Câu hỏi thường gặp của bệnh nhân sau khi làm thủ thuật cấy tóc

Câu hỏi thường gặp của bệnh nhân sau khi làm thủ thuật cấy tóc

Đăng ngày : 24/08/2018

Để cấy tóc, bệnh nhân phải bỏ ra một chi phí lớn nên chẳng ai muốn thành quá cấy bị hỏng bởi quá trình chăm sóc tại nhà cả. Hướng dẫn sau cấy tóc sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất, quan trọng nhất khi chăm sóc tóc sau cấy tại nhà.

1. Hỏi: Nếu thủ thuật cấy tóc không thành công thì phải làm thế nào?

Trả lời: Các trường hợp sau khi thực hiện cấy tóc nhưng có hiện tượng bị rụng mất chân tóc hay chân tóc xong cấy bị teo là hoàn toàn có thật. Nguyên nhân của hiện tượng này là bởi kĩ thuật tạo lỗ cấy tóc quá nông hoặc kĩ thuật tách chân tóc không tốt gây đứt gãy. Cũng có nhiều khả năng do kĩ thuật chăm sóc sau cấy kém, để nhiễm trùng làm hỏng thủ thuật.

Nhưng hoàn toàn không phải lo lắng vì các chuyên gia cấy tóc ở phòng khám cấy ghép tóc y học Quốc Tế hiện nay đều có chứng chỉ được các bệnh viện đối tác nước ngoài công nhận. Đến thời điểm hiện tại chưa có bất kì một phàn nàn của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc khách hành theo tiêu chuẩn Quốc tế của Phòng Khám liên tục cập nhập và chia sẻ tình hình theo định kì cũng làm người bệnh hoàn toàn yên tâm.

Trước khi làm thủ thuật, mỗi bệnh nhân đều cần phải suy nghĩ kĩ càng rồi mới quyết định. Với máy móc hiện đại, chúng tôi sẽ chỉ ra thực trạng tóc và da đầu của bệnh nhân để có nhưng quyết định đúng đắn nhất.

Đặc biệt, Phòng Khám Cấy Ghép Tóc Y Học Quốc Tế là đơn vị duy nhất cam kết hoàn tiền nếu thú thuật có vấn đề. Đây là điều chỉ chúng tôi dám đảm bảo cam kết với khách hàng.

tóc bệnh nhân sau khi cấy

2. Hỏi: Sau khi cấy tóc có hiện tượng bong vảy vùng cấy tóc sẽ bong là như thế nào?

Trả lời: Thông thường, khoảng ngày thứ 15 sau khi cấy tóc, vảy ở vùng cấy tóc sẽ bong sạch một cách tự nhiên trong khi gội đầu. Đảm bảo rằng, đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của quá trình phục hồi tóc. Trong mỗi lần gội đầu, có thể dùng khăn đắp lên đầu ủ một lúc rồi dùng bụng ngón tay xoa sẽ giúp vảy bong ra.

  • Chú ý:  không nên để vảy dính trên da đầu quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tóc mới.

3. Hỏi: Sau khi làm thủ thuật cấy tóc bao lâu thì có thể gội đầu?

Trả lời: Sau khi cấy tóc khoảng 5 đến 10 ngày là có thể gội đầu. Bệnh nhân có thể đến bệnh viện gội hoặc gội ở nhà theo sự hướng dẫn của chúng tôi.

4. Hỏi: Sau khi làm thủ thuật, tóc mới mất bao lâu mới có thể mọc ra?

Trả lời: Khoảng 20 ngày sau cấy tóc, khi vảy bong ra, phần lớn (khoảng 70%) số sợi tóc cấy sẽ rụng đi và còn để lại toàn bộ nang tóc. Có thể gọi giai đoạn tiếp theo là “nang tóc ngủ đông”. Vào khoảng tháng thứ 3 sau khi cấy tóc, các nang tóc bắt đầu quá trình xây dựng môi trường dinh dưỡng mới và tuần hoàn máu. Trong giai đoạn này, vùng cấy tóc không có những biến đổi rõ rệt.

Cuối cùng bước vào quá trình  vào giai đoạn sinh trưởng, tóc mới mọc ra với tốc độ mọc tóc thông thường khoảng (1cm/tháng). Nửa năm sau khi cấy tóc, phần lớn diện tích cấy tóc (70%) đã mọc được tóc mới, và chúng ta sẽ nhìn thấy hiệu quả bước đầu, sau 10 tháng cấy tóc, mật độ tóc mới mọc có thể đạt đến 90% tóc cấy. Tầm 1 năm sau khi cấy tóc, phôi cấy có thể mọc hết tóc, có thể tạo kiểu tóc, đạt được hiệu quả lâm sàng tổng thể rất tốt.

hiệu quả ngay sau khi cấy tóc 10 ngày

5. Hỏi: Bị phù sau khi cấy tóc có phải là hiện tượng bình thường ?

Trả lời: Thông thường, ngày thứ 3 sau khi cấy tóc, một số bệnh nhân (đặc biệt là bệnh nhân phục hồi đường viền tóc) sẽ bị phù nhẹ ở trán, sống mũi, một hoặc hai bên vùng mắt, đó là hiện tượng bình thường chứ không phải là dấu hiệu do nhiễm trùng vết thương. Nguyên nhân là do trong quá trình làm thủ thuật, một phần nước muối tiêm dưới da không bị hấp thu nên chảy xuống dưới bởi tác dụng của trọng lực, gây ra phù nề tạm thời, thông thường trong khoảng 3-4 ngày sau sẽ tự hết, vì vậy bệnh nhân không nên lo lắng quá. Chườm lạnh lên chỗ phù sẽ giúp nhanh khỏi (đặt túi chườm lạnh lên trên trán, không đặt lên vùng cấy tóc).

6. Hỏi: Sau khi cấy tóc, tóc ở một số phôi cấy bị rụng có phải là hiện tượng bình thường?

Trả lời: Là hiện tượng bình thường, tóc sau khi cấy khoảng 20 ngày sẽ bắt đầu rụng, bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, từ tháng thứ 3 sau khi cấy, tóc sẽ bắt đầu sinh trưởng (mọc).

7. Hỏi: Sau khi cấy tóc, tóc mới cần bao lâu để mọc ra?

Trả lời: Sau khi cấy tóc 3 tháng sẽ bắt đầu mọc tóc mới, nửa năm sẽ có hiệu quả bước đầu, hiệu quả cuối cùng sẽ thấy rõ sau khoảng 9 tháng đến 1 năm.

8. Hỏi: Phẫu thuật cấy tóc có để lại biến chứng không?

Trả lời: Đây là một phẫu thuật nhỏ chỉ tác động trên bề mặt da đầu nên không chạm đến dây thần kinh sọ não cũng như mạch máu quan trọng. Vì thế không gây ảnh hưởng đến cơ thể hay não bộ.

9. Hỏi: Hiệu quả sau cấy tóc như thế nào?

Trả lời: Sau khi cấy tóc, những nang tóc sống sót sẽ mọc ra tóc khoẻ mạnh, tóc mới mọc vẫn giữ nguyên được đặc tính sinh học vốn có, sẽ không bị rụng hay hoại tử. Tóc mọc lại có thể sấy tóc, uốn tóc và nhuộm tóc bình thường, có thể khôi phục được hình dáng tóc ban đầu trước khi bị rụng.

10. Hỏi: Sau thủ thuật cấy tóc cần lưu ý những vấn đề gì?

Trả lời: Điều cần lưu ý sau khi hoàn thành thủ thuật cấy tóc bao gồm:

  1. Kiêng uống rượu và các loại đồ uống nồng độ cồn cao; kiêng ăn hải sản và đồ ăn cay nóng nhằm tránh gây dị ứng. Xem thêm: Nên ăn gì sau cấy tóc
  2.  Trong khoảng 3 ngày đầu sau cấy, đi ngủ nên ở tu thể nằm ngửa chứ không phải nằm nghiêng hay úp. Việc này sẽ kích thích tối đa máu và đường huyết lưu thông trong cơ thể.
  3. Ngày thứ ba sau khi cấy ghép tóc, có thể gội đầu nhẹ nhàng nhưng không được cào gãi hay tác động mạnh vào vị trí cấy tóc.
  4. Từ ngày thứ 5 sau thủ thuật cấy tóc, có thể chọn loại dầu gội trung tính, các loại thảo dược hay tinh dầu không kích thích để gội qua vùng cấy tóc, tuyệt đối không được cào gãi. Sau khi gội xong, để cho tóc khô tự nhiên, không được dùng khăn lau cũng không được dùng máy sấy khô tóc.
  5. Trong việc chăm sóc tóc sau này cũng cần chú ý, sau khi thực hiện thủ thuật trong vòng hai tuần cần tránh tiến hành vận động mạnh, trong vòng 1 tháng sau khi cấy tóc tránh để vùng cấy tóc va chạm với bất kỳ vật cứng nào như thành mũ bảo hiểm, khung cửa…, các hoạt động kích thích vùng đầu như hấp tóc, nhuộm tóc, châm cứu….
  6. Sau đó, duy trì gội đầu hàng ngày cho đến khi tất cả vảy kết nhỏ biến mất hoàn toàn một cách tự nhiên, tuyệt đối không dùng tay cạy gãi vảy kết, như vậy sẽ dẫn đến việc nang tóc vừa cấy bị bong ra cùng với vảy.

11. Hỏi: Làm thế nào để làm sạch vảy kết sau khi cấy ghép tóc?

Trả lời: Làm sạch vảy rất đơn giản. Dùng khăn ướt ấm đắp trên vùng cấy tóc 20 phút, đợi vảy mềm chuyển sang màu trắng, dùng ngón tay chà nhẹ đi là được. Nếu làm sạch một lần không hết cũng không cần lo lắng, chúng ta chỉ cần lặp lại cách này từ 1-3 lần là có thể làm sạch vảy.

12. Hỏi: Sau phẫu thuật cấy tóc một số sợi tóc ban đầu rụng có bình thường không?

Trả lời: Việc phần tóc sau cấy trong khoảng 1-2 tuần là chắc chắn nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường trong quá trình hồi phục. Tuy các sợi tóc mới cấy rụng nhưng các nang tóc vẫn hoàn toàn ở lại trên vùng cấy tóc. Các nang tóc sau quá trình “ngủ đông” khoảng 3 tháng sẽ bắt đầu mọc lại tóc.

hiệu quả sau 6 tháng cấy tóc mai

13. Hỏi: Sau khi cấy tóc, quan hệ tình dục và ngồi làm việc với máy tính trong thời gian dài có ảnh hưởng đến những nang tóc cấy ghép không?

Trả lời: Bản thân việc quan hệ tình dục hay sử dụng máy tính ở cường độ cao không gây ảnh hưởng trực tiếp đến những nang tóc vừa cấy ghép. Tuy nhiên khi quan hệ tình dục hay sử dụng máy tính, cơ thể tiết ra lượng hoocmon hưng phấn hoặc tập trung tinh thần cao độ lại làm tuần hoàn máu và dưỡng chất trong cơ thể ảnh hưởng.

Nếu bạn bắt buộc làm việc căng thẳng thì nên chú ý bổ xung các loại rau quả tươi, thực phẩm giàu vitamin b và các loại hạt giàu protein. Ngoài ra có thể dùng yoga để giảm căng thẳng và không lo vận động mạnh như gym.

14. Hỏi: Vì sao sau phẫu thuật tóc mới mọc ở vùng cấy tóc lại cong?

Trả lời: Sau thủ thuật cấy tóc, các mạch máu cần thời gian để kết nối ổn định với nang tóc mới. Nhưng bất ổn trong thời gian này chính là nguyên nhân gây ra tóc mới mọc có thể hơi cong chứ không thẳng. Nhưng từ tháng thứ 6 trở đi, quá trình phục hồi đã đạt khoảng 80% thì tóc sẽ mọc thẳng trở lại vì vốn dĩ chân tóc bên trong vẫn là thẳng. Sau 1 năm thì tóc sẽ phục hồi trạng thái ban đầu.

15. Hỏi: Sau phẫu thuật có thể hút thuốc uống rượu không?

Trả lời: Nicotin trong khói thuốc và công trong rượu bia có ảnh hưởng không tốt tới lưu thông tuần hoàn máu, dinh dưỡng trong tóc sẽ không cách nào vận chuyển được. Do đó làm tăng tốc độ rụng tóc hoặc thưa tóc, bệnh nhân rụng tóc nên hạn chế hút thuốc và đồ có cồn. Điều này cực kì có hại cho sự phục hồi của tóc hoặc thậm chí phá hủy hoàn toàn thành quả cấy tóc.

16. Hỏi: Bao nhiêu ngày sau khi cấy tóc có thể đi bơi?

Trả lời: Lời khuyên là sau 15 ngày kể từ khi cấy tóc có thể đi bơi. Tuy vậy nên hạn chế vì nước ở bể bơi khá nhiều các loại chất tẩy rửa như clo… Tuy gây hại nhẹ cho da nhưng tóc mới cấy thì không nên.

Trên đây là những lời giải thích từ các chuyên gia tại phòng khám cấy ghép tóc y học Quốc tế giúp các bạn có thể hiểu hơn về những lưu ý sau khi cấy tóc để đạt hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn còn có câu hỏi gì thắc mắc hãy chat trực tiếp với bác sĩ của chúng tôi qua livechat hoặc gọi vào số 02432191111 để được tư vấn.

Cập nhật: 15/07/2019   |   Bởi : Bs. Nguyễn Quốc Tuấn

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN TẠI PHÒNG KHÁM

Bài viết LiÊN QUAN