Bệnh Viêm Xoang: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Bệnh Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến ở nước ta, bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị mắc phải. Bệnh không chỉ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng sinh hoạt, sức khỏe, công việc hàng ngày mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm màng não, viêm phế quản mãn tính. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị viêm xoang, các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết sau.

Bệnh viêm xoang

Tổng quan bệnh Viêm xoang

Bệnh viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là bệnh phố biển ở mọi lứa tuổi ở Việt Nam. Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các cạnh xoang mũi. Bệnh gây phù nề tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang do một vài tác nhân nào đó gây tắc nghẽn xoang.

Nếu viêm xoang diễn ra trong thời gian ngắn sau đó tự khỏi dưới 4 tuần thì gọi là viêm xoang cấp tính, nếu không được điều trị đúng cách mà để kéo dài trên 3 tháng lúc này bệnh đã trở nên mãn tính rất nguy hiểm.

Nguyên nhân bệnh Viêm xoang

Rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm xoang, thường gặp nhất là các nguyên nhân do nhiễm virus, vi khuẩn làm tổn thương tế bào lông chuyển ở lớp niêm mạc xoang mũi gây viêm mũi xoang cấp tính. Ngoài ra, một số yếu tố gây dị ứng như thời tiết lạnh, phấn hoa, môi trường khói bụi cũng là nguyên nhân khiến các cơ địa mẫn cảm dễ bị viêm xoang tái phát nếu không loại được các yếu tố này ra khỏi môi trường sống.

Tỷ lệ hiếm gặp nhất là bất thường giải phẫu mũi xoang như lệch vách ngăn mũi, polyp mũi, phì đại cuốn mũi… dẫn đến lưu thông mũi xoang kém mà gây viêm xoang.

Triệu chứng bệnh Viêm xoang

Triệu chứng của viêm xoang thường bắt đầu bằng việc xuất hiện tình trạng hắt hơi, sổ mũi như nhiễm cúm thông thường. Sau đó nghẹt mũi và chảy nước mũi, tiết dịch ở mũi có thể trong hoặc có màu xanh. Triệu chứng của bệnh viêm xoang nặng là người bệnh có thể sốt, ho, nặng mặt, đau nhức vùng đầu trán, thái dương hoặc gò má, giảm khả năng cảm nhận mùi, thậm chí không ngửi thấy mùi.

Bệnh viêm xoang

Đường lây truyền bệnh Viêm xoang

Có thể tiếp xúc qua đường hô hấp nhiễm phải các nguyên nhân gây bệnh như đã kể ở trên.

Phòng ngừa bệnh Viêm xoang

Để phòng ngừa viêm xoang thì việc tránh các tác nhân gây bệnh là điều cần thiết, nên giữ gìn vệ sinh mũi họng để tránh bị viêm mũi, viêm họng dẫn đến viêm xoang. Ngoài ra phải giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, giảm khói, bụi, ô nhiễm cũng như các biện pháp hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng sẽ giảm tình trạng viêm xoang. Ngoài bị viêm xoang mãn tính cần phải giữ ấm vùng mũi họng khi gặp thời tiết lạnh để tránh đợt viêm cấp.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm xoang

Nội soi tai mũi họng là phương pháp sử dụng thường xuyên để chẩn đoán viêm xoang. Khi soi sẽ thấy dịch vàng xanh chảy ra từ các khe mũi xoang, niêm mạc xung quanh các khe đó phù nề, viêm đỏ, xuất tiết.

Một vài trường hợp khó chẩn đoán hoặc cần phải khảo sát trước khi phẫu thuật, chụp cắt lớp vi tính được chỉ định. Trên phim cắt lớp sẽ thấy được dịch trong các hốc xoang mà bình thường hốc xoang chỉ có khí, hay hình ảnh phù nề của niêm mạc khe mũi xoang. Chụp cắt lớp vi tính còn có ưu điểm phát hiện được bất thường giải phẫu vùng mũi xoang cũng là nhóm nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm xoang.

Bệnh viêm xoang

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm xoang

Khi bệnh viêm xoang cấp tính không được điều trị triệt để sẽ trở thành viêm xoang mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Các yếu tố dị ứng nếu còn tồn tại trong môi trường sống của người bệnh thì bệnh lý viêm xoang cũng rất khó kiểm soát.

  • Điều trị nội khoa:

Điều trị chủ đạo trong các trường hợp viêm xoang cấp tính, các thuốc kháng sinh chống viêm, thuốc chống dị ứng, thuốc co mạch chống xuất tiết phải được sử dụng hợp lý dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh dẫn đến viêm xoang mãn tính. Trường hợp người bệnh phải rửa xoang, bơm thuốc vào để điều trị thì cần phải đến cơ sở y tế uy tín, tránh những biến chứng không đáng có. Ngoài ra người bệnh phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị cũng như phòng bệnh.

Bệnh viêm xoang

  • Phẫu thuật chữa viêm xoang:

Được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Điều trị nội khoa không hiệu quả, kéo dài viêm xoang dai dẳng nhiều năm
  • Viêm xoang đã có các biến chứng như viêm ổ mắt, chèn vào dây thần kinh thị giác
  • Khi có các bất thường về giải phẫu vùng mũi xoang như lệch vách ngăn mũi, polyp quá to thì phải phẫu thuật để giải quyết căn nguyên.

Bệnh viêm xoang

Tóm lại, bệnh viêm xoang là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hàng ngày. Vì vậy khi bị viêm xoang cấp tính cần phải được các bác sĩ Tai Mũi Họng khám và điều trị hợp lý, tránh để tiến triển thành bệnh viêm xoang mãn tính.