[Chuyên gia giải đáp] 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không?

12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không? Đây là thắc mắc được nhiều người gửi về cho các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế. Và trong bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên. Từ đó giúp trẻ 12 tuổi bị rụng tóc nhiều có biện pháp chữa trị, khắc phục kịp thời và hiệu quả.

trẻ 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không

I. Nguyên nhân khiến trẻ 12 tuổi bị rụng tóc nhiều

Trước khi muốn biết 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không? thì mọi người cần biết được nguyên nhân gây tình trạng rụng tóc nhiều ở trẻ 12 tuổi là do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Cấy ghép Y học Quốc tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở trẻ 12 tuổi có thể là do các nguyên nhân chính sau đây:

1. Rối loạn nội tiết tố

Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở tuổi 12 cũng như các lứa tuổi khác trong giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn dậy thì, các em phải trải qua sự thay đổi lớn về nội tiết tố khiến cho tóc của các em có thể trở nên yếu hơn, dễ bị gãy rụng và xơ rối.

2. Thiếu chất dinh dưỡng

Một số trẻ 12 tuổi bị rụng tóc có thể là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, không đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng cho tóc như sắt, protein, các vitamin nhóm B, C, biotin,…. Khiến cho tóc không nhận đủ chất dinh dưỡng và bị yếu, rụng nhiều.

3. Dùng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp:

Sử dụng dầu gội đầu hay các sản phẩm chăm sóc tóc khác kém chất lượng, chứa nhiều hóa chất độc hại cũng có thể khiến trẻ 12 tuổi bị rụng tóc. Khi tiếp xúc với da đầu, các sản phẩm đó gây kích ứng, làm suy yếu các nang tóc và lâu dần sẽ khiến tóc bắt đầu rụng nhiều bất thường.

4. Ảnh hưởng của thuốc tân dược

Hiện tượng rụng tóc ở tuổi 12 còn xảy ra ở các trẻ đang sử dụng thuốc chữa mụn trứng cá hoặc thuốc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp có thể gây tác dụng phụ rụng tóc.

5. Stress

12 tuổi là bước vào tuổi dậy thì trẻ thường phải đối mặt với nhiều áp lực trong học hành và trong các mối quan hệ, tâm lý thay đổi. Điều này sẽ gây rối loạn hormone nội tiết và rụng tóc là một hậu quả tất yếu.

trẻ 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không

6. Cột tóc quá chặt

Thói quen cột tóc chặt sẽ khiến cho chân tóc bị kéo căng. Lâu ngày nang tóc bị suy yếu dần dẫn đến rụng tóc. Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc ở tuổi 12 còn xảy ra ở những bạn có thói quen tết tóc, cột tóc đuôi ngựa hoặc cuốn tóc nhiều vòng trên đầu.

7. Thiếu máu

Thiếu máu sẽ khiến cho tóc không được cung cấp đầy đủ chất dưỡng chất cần thiết để phát triển. Điều này sẽ khiến tóc bị khô, xơ, chẻ ngọn và gãy rụng nhiều. 

8. Sử dụng hóa chất tạo kiểu

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở tuổi 12 có thể là do sử dụng hóa chất tạo kiểu. Nhiều bạn trẻ 12 tuổi đã đi duỗi tóc, uốn tóc hoặc thậm chí là nhuộm tóc. Dưới tác động của nhiệt độ từ máy kẹp, máy uốn và các loại hóa chất độc hại từ sản phẩm tạo kiểu, khiến cho da đầu có thể bị kích ứng, tổn thương nghiêm trọng và gây ra rụng tóc.

9. Do di truyền

Rụng tóc do di truyền thường chỉ ảnh hưởng đến các bạn nam ở lứa tuổi dậy thì. Cụ thể, nếu trong gia đình từng có người bị rụng tóc, hói đầu thì các bạn nam tuổi 12 cũng có nguy cơ bị rụng tóc rất cao. Thậm chí, có những bạn bị rụng tóc ngay từ khi còn nhỏ ở nhiều mức độ khác nhau.

10. Do ảnh hưởng của bệnh

Rụng tóc là một trong các triệu chứng thường gặp của rất nhiều bệnh lý về da đầu như: gàu, vẩy nến da đầu, bệnh á sừng, viêm da tiết bã nhờn ở đầu, nấm tóc… Ngoài ra, lứa tuổi 12 cũng phải đối mặt với nguy cơ bị rụng tóc nếu mắc bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh lupus.  

trẻ 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không

II. Vậy 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không?

Đối với lo lắng và băn khoăn về việc 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không? Thì các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế cho biết:

Hiện tượng rụng tóc ở tuổi 12 nói riêng và tuổi dậy thì nói chung không đơn thuần chỉ là một biểu hiện sinh lý, mà nó còn cho thấy nhiều bất ổn bên trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến lứa tuổi mới lớn như:

1. Gây ảnh hưởng đến tâm lý

12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều sẽ khiến cho các bạn khó tránh khỏi cảm giác lo lắng, sợ hãi. Từ đó dẫn đến việc không thể tập trung trong học hành, thi cử. Một số bạn thì trở nên mất tự tin với mái tóc thưa thớt của mình nên sống khép kín, thu mình lại và ngại giao tiếp với người xung quanh.

2. Gây hói đầu

Trẻ bị rụng tóc nhiều và kéo dài trong suốt giai đoạn dậy thì có thể dẫn đến hói đầu. Nhẹ thì bị hói từng mảng nhỏ trên đầu nhưng cũng có nhiều trường hợp bị rụng tóc trên diện rộng hoặc rụng tóc toàn bộ. Đây là một biến chứng rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến ngoại hình, tâm sinh lý của lứa tuổi mới lớn.

Vì vậy, nếu thấy con em mình có dấu hiệu bị rụng tóc nhiều ở tuổi 12, tuổi dậy thì thì mọi người đừng chủ quan, hãy đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa về tóc và da đầu để thăm khám và điều trị hiệu quả.

trẻ 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không

III. Một số biện pháp khắc phục tình trạng rụng tóc nhiều ở tuổi 12 hiệu quả

Như vậy, sau khi đã biết được tình trạng 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không thì mọi người nên tìm cách để khắc phục, cải thiện tình trạng này nhằm tránh những ảnh hưởng đến tâm lý và ngoại hình.

Việc điều trị, khắc phục tình trạng rụng tóc nhiều ở trẻ 12 tuổi cần phải dựa vào từng nguyên nhân và tình trạng cụ thể của từng trẻ. Lúc đó, các chuyên gia, bác sĩ mới tư vấn và đưa ra các chỉ định phù hợp và hiệu quả.

Do đó, khi thấy trẻ 12 tuổi bị rụng tóc nhiều thì hãy đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Sau khi có kết quả thăm khám, kiểm tra thì dựa vào đó, các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

trẻ 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không

Đối với những trường hợp trẻ 12 tuổi bị rụng tóc nhiều do thói quen sinh hoạt, yếu tố tâm lý thì hãy cải thiện cho trẻ bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, chăm sóc tóc đúng cách, hạn chế sử dụng các loại hóa chất cho tóc, luôn giữ cho tâm lý vui vẻ và thoải mái,…

Còn trường hợp rụng tóc nhiều do bệnh lý tác động thì tùy thuộc vào từng bệnh lý mà các bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc phù hợp để giúp loại bỏ bệnh lý, giúp tóc phát triển chắc khỏe.

Các bậc cha mẹ cần lưu ý là không được tùy tiện cho trẻ 12 tuổi sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào khi chưa thăm khám và tư vấn ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Việc làm này sẽ khá nguy hiểm, có thể gây kích ứng da đầu, khiến tóc rụng ngày càng nhiều hơn và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Hi vọng với những thông tinh do các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế cung cấp ở trên đã giúp mọi người biết được tình trạng trẻ 12 tuổi mà bị rụng tóc nhiều có sao không? Từ đó, có biện pháp khắc phục, chữa trị kịp thời cho trẻ khi bị rụng tóc.

Nếu bạn gặp phải tình trạng bị rụng tóc nhiều thì có thể trực tiếp đến Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế để thăm khám và chữa trị kịp thời. Hãy gọi điện cho chúng tôi theo số: 0243.219.1111 để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề rụng tóc, cấy tóc.

Xem thêm: Thêm hi vọng cho những người tóc thưa, tóc hói