Cách phân biệt và chăm sóc các loại tóc đúng cách

1. Cách phân biệt các loại tóc theo độ dày

Có người cảm thấy sầu não vì mái tóc quá mỏng, xẹp sát vào da đầu, có người lại than trời vì tóc dày quá, mất thời gian chăm sóc. Mỗi người đều có mái tóc dày mỏng khác nhau, và độ dày của tóc phụ thuộc vào hai yếu tố, đó chính là độ dày của sợi tóc và mật độ tóc.

a. Độ dày của sợi tóc

Cách phân biệt các loại tóc theo độ dày

Theo dân gian thường gọi, sợi tóc mảnh được gọi là kiểu tóc tơ, và sợi tóc thô dày thường được ví như tóc rễ tre. Tóc mảnh thường có đường kính trung bình là 50 micro. Những sợi tóc dày, thô thì có đường kính trung bình khoảng 120 micro. Thành phần chính của tóc là protein, có nghĩa là sợi tóc dày có lượng protein lớn hơn rất nhiều.

Muốn biết sợi tóc của mình thuộc kiểu mảnh hay dày thô, cách đơn giản nhất là nhìn bằng mắt thường và cảm nhận bằng xúc giác. Tóc tơ rất mềm mượt, trong khi tóc thô thì sờ vào khá khô cứng

b. Mật độ tóc

Mật độ tóc chính là số lượng sợi tóc trên đầu mỗi người. Ở người có mật độ tóc thấp, họ có khoảng 80.000 sợi tóc. Với người tóc mọc dày, con số này rơi vào khoảng 150.000 sợi. Số lượng sợi tóc nhiều sẽ khiến mái tóc dày hơn, phồng hơn từ khía cạnh cảm quan.

“Khám phá 5 loại mặt nạ dưỡng tóc tự nhiên cho tóc dày hơn chỉ sau 2 tuần sử dụng”

2. Phân biệt theo độ dầu và khô của tóc

Với cách này, chúng ta thường chia các loại tóc thành bốn kiểu chính: tóc thường, tóc dầu, tóc khô và tóc hỗn hợp.

Để kiểm tra xem tóc mình thuộc loại nào, chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Tóc sau khi gội được một thời gian ngắn đã xuất hiện dầu, nhanh bị bết, ngứa và nhiều gàu thường là tóc dầu. Thông thường, loại tóc sẽ tương ứng với loại da của mỗi người. Cụ thể: người có da thường sẽ có tóc thường, da khô thường có tóc khô, da dầu thì tóc cũng là tóc dầu, trong trong trường hợp da đầu dầu nhưng tóc khô, thì đó là tóc kiểu hỗn hợp. Cách chăm sóc đối với từng kiểu tóc cũng có sự khác biệt.

Phan-biet-theo-do-dau-va-kho-cua-toc

  • Với mái tóc thường, nghĩa là không quá nhiều dầu đồng thời không bị khô, thì việc chăm sóc hết sức đơn giản. Chỉ cần dùng một loại dầu gội nhẹ nhàng, lành tính, kết hợp với dầu xả để tóc suôn mềm, mượt mà hơn.
  • Tóc dầu thường tiết dầu rất nhanh, có cảm giác bết dính, ngứa ngáy và bị gàu thường xuyên do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Thường chỉ sau 1-2 ngày gội đầu, tóc đã bị bết lại. Với kiểu tóc này, cần chú ý vấn đề vệ sinh, gội đầu đều đặn tuy nhiên không nên dùng dầu gội có quá nhiều tất tẩy mạnh.
  • Tóc khô trông rất thiếu sức sống, dễ rụng, dễ gãy, thiếu độ bóng. Nếu không chăm sóc kĩ càng, tóc sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, bị chẻ ngọn, khô như rơm. Với loại tóc này, chúng ta cần sử dụng sản phẩm dưỡng phù hợp, hạn chế tối đa việc làm tóc bằng hóa chất để tránh gây hư tổn.
  • Tóc hỗn hợp là kết hợp của tóc dầu và tóc khô. Da đầu rất nhanh tiết dầu, chân tóc dễ bết, nhưng ngọn tóc lại khô. Tóc hỗn hợp thường là kết quả cuộc việc lạm dụng sản phẩm dưỡng không phù hợp với tóc, đồng thời tạo kiểu, dùng nhiệt quá nhiều trên tóc. Ô nhiễm môi trường, độ ẩm không khí cao cũng có thể khiến tóc rơi vào tình trạng này.

[/ sg2]

Ngoài việc vệ sinh che chắn, cần áp dụng các cách phục hồi tóc hợp lý vì không phải lúc nào tình trạng của tóc cũng giống nhau. Trên đây là cách phân biệt các loại tóc, cùng một số gợi ý cơ bản về việc chăm sóc tóc sao cho phù hợp. Chúc các bạn có một mái tóc khỏe đẹp như mong muốn!