Chu kỳ mọc tóc và rụng tóc diễn ra như thế nào?


Không ít thắc mắc được đặt ra rằng chu kỳ mọc tóc là khoảng thời gian nào hay chu kỳ rụng tóc kéo dài bao lâu. Nắm bắt được chu kỳ sinh trưởng của tóc, bạn sẽ biết cách chăm sóc tóc một cách tốt nhất ở mỗi giai đoạn khác nhau và tránh được những tổn thương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé!

Tuổi thọ trung bình của tóc là khoảng thời gian kéo dài từ 2-6 năm và tóc sẽ rụng khi vòng đời đó kết thúc. Sau đó thì tóc mới lại được tái tạo và tiếp tục hình thành thành các nang tóc, bắt đầu một chu kỳ sống mới.

I. Chu kỳ sinh trưởng của tóc phải trải qua 3 giai đoạn

chu kỳ mọc tóc rụng tóc

  • Anagen: 2-6 năm
  • Catagen: 2-3 tuần
  • Telogen: 2-3 tháng

Giai đoạn đang phát triển (anagen): trong giai đoạn này chỉ có 85% số tóc có đầy đủ điều kiện để phát triển và thường mất khoảng 2-6 năm để hoàn thiện sự phát triển này.

Giai đoạn trung gian (catagen): đây là thời kỳ tiếp theo của giai đoạn anagen. Khi tóc đã phát triển tới độ dài tối đa chúng sẽ chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp kéo dài. Giai đoạn này mất khoảng 1-2 tuần. Đặc điểm của tóc trong thời kỳ này là sẽ co lại khoảng ⅙ đường kính so với bình thường.

Giai đoạn tóc nghỉ ngơi (telogen): tóc có dấu hiệu nghỉ ngơi, không còn phát triển và kéo dài 3-5 tháng. Thời điểm này nang tóc bắt đầu khởi động lại một chu kỳ phát triển tóc mới.

Trong thời gian sinh trưởng của tóc, 85%-90% số tóc ở giai đoạn phát triển và 10-15% tóc còn lại ở giai đoạn trung gian và nghỉ ngơi. Điều này giải thích cho việc mỗi ngày có 50 – 100 sợi tóc rụng đi. Tuy nhiên, các nang tóc sẽ được phân bố ngẫu nhiên và đều trên da đầu nên không xảy ra tình trạng hói tập trung.

II. Rối loạn chu kỳ mọc tóc

Chu kỳ sinh trưởng của tóc rất quan trọng trong việc chăm sóc tóc đúng với từng giai đoạn và thời kỳ để tóc được phát triển một cách tốt nhất.

Với người bình thường, lượng tóc rụng sẽ tương đương với lượng tóc bước vào thời kỳ tăng trưởng. Chính vì vậy bạn sẽ không cảm nhận được lượng tóc mất đi mặc dù là có lượng tóc rụng mỗi ngày. Mỗi ngày mỗi người sẽ rụng dưới 100 sợi tóc, và sẽ có khoảng đấy sợi tóc mọc ra.

Hiểu được chu kỳ rụng tóc mọc tóc bạn sẽ tự xem xét được liệu tóc rụng có bình thường không. Nếu chu kỳ này bất thường, số lượng tóc rụng thì nhiều mà tóc mọc ra ít, bạn sẽ cảm thấy được tóc bạn bị mỏng, thưa dần. Rối loạn chu kỳ mọc tóc do nguyên nhân từ da đầu và nang tóc.

rối loạn chu kỳ mọc tóc

Với những thông tin về chu kỳ sinh trưởng của tóc, hi vọng sẽ đem lại những kiến thức cơ bản về tóc cũng như nắm bắt được thời điểm tóc mọc và rụng đi của mái tóc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ chuyên môn để giải đáp các vướng mắc đang gặp phải về tóc và có hướng điều trị phù hợp.

Là một trong những địa chỉ đầu tiên chuyên sâu về tóc của Việt Nam, phòng khám cấy ghép tóc y học Quốc tế có các dịch vụ khám nang tóc, chữa rụng tóc với nhiều phương pháp khác nhau đem lại sự tự tin cho khách hàng.