Kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo sợi tóc


Cấu trúc tóc có dạng sợi, được hình thành từ 70% chất sừng (keratin) cùng 30% còn lại là hợp chất từ nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác. Cấu tạo sợi tóc gồm có hai phần là chân tóc và thân tóc.

1. Chân tóc

Chân tóc, hay còn gọi là nang tóc, là phần bầu hình chén nằm bên dưới da đầu. Nang tóc chứa rất nhiều mô liên kết cùng những mạch máu nhỏ li ti. Chất dinh dưỡng sẽ theo đường mạch máu, được đưa đến nang tóc để nuôi tóc, giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc, có các tuyến nhờn (tuyến dầu, tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc, cùng các cơ nang có khả năng khiến tóc “dựng lên”, như khi bị “dựng tóc gáy”.

2. Thân tóc

Thân tóc chính là sợi tóc của chúng ta. Trong cấu tạo sợi tóc, đây là phần tóc đã chết, không có sự trao đổi hóa học, sinh học nào. Do đó, khi cắt tóc, chúng ta không hề thấy có cảm giác gì. Thân tóc gồm ba lớp: lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

a. Lớp biểu bì (cutin)

Là phần ngoài cùng của thân tóc. Lớp biểu bì bao gồm từ 5-10 lớp keratin trong suốt, xếp chồng lên nhau như vảy cá, giữa các tầng keratin có chất kết dính KIT. Ngoài cùng của lớp biểu bì là màng mỡ (lipid) mỏng, giúp tóc không thấm nước,. Trong điều kiện thường, lớp biểu bì đóng chặt, khóa các chất dinh dưỡng và giữ ẩm cho tóc. Khi tóc ướt, phân tử nước len lỏi vào các lớp keratin, khiến biểu bì mở hé, tóc nở ra.

Vai trò của lớp biểu bì là bảo vệ sợi tóc khỏi hóa chất và tác động tiêu cực bên ngoài. Nó cũng là lớp quyết định xem sợi tóc sẽ óng mượt, mềm mại hay khô xơ hư tổn. Lớp biểu bì cũng dễ bị tác động, bởi hóa chất trong sản phẩm làm tóc, tia tử ngoại, bụi bẩn, nhiệt độ cao từ ánh nắng hay máy làm tóc… đều có thể khiến chất kết dính KIT bị mất đi, làm lớp vảy keratin bị tan rã, từ đó tóc trở nên hư tổn, dễ bị rối, chẻ ngọn.

b. Lớp lõi (cortex)

Đây chính là lớp quan trọng nhất, đồng thời là yếu tố quyết định độ chắc khỏe và màu sắc của tóc. Lớp giữa bao gồm các bó sợi nhỏ hợp thành, chiếm 80% cấu tạo sợi tóc, chứa sắc tố melanin (cũng là chất tạo màu cho tóc). Trong đó, có hai loại melanin là eumelanin (sắc tố nâu đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Tóc vàng, nâu, đỏ, đen… được tạo thành do tỉ lệ pha trộn của hai loại sắc tố này. Nhìn chung, có nhiều eumelanin hơn thì tóc sẽ sẫm màu hơn. Tóc trắng, tóc bạch kim không chứa sắc tố melanin. Tỉ lệ sắc tố melanin ở lớp lõi có thể bị thay đổi, ảnh hưởng bởi các nguyên nhân từ môi trường, di truyền hay độ tuổi. Càng về già, sắc tố màu càng giảm, nên tóc càng nhạt dần, tạo thành tóc bạc.

c. Lớp tủy (medulla)

Lớp này nằm trong cùng của sợi tóc, chứa nhiều tế bào sừng keratin dạng không khí và dạng lỏng. Nếu sợi tóc quá mỏng thì sẽ không có lớp tủy, nhưng không cần lo lắng bởi sợi tóc có bóng khỏe hay không cũng không phụ thuộc vào lớp tủy.

Xem thêm: Những nguyên nhân gây rụng tóc

Cấu trúc của tóc là một cấu trúc chết, nên không có khả năng tự phục hồi. Vì thế, muốn tóc thêm mềm mượt, cần sử dụng các loại dầu xả, tinh dầu, kem ủ tóc… cung cấp thêm chất làm mượt và độ ẩm.

Trên đây là một số kiến thức chung nhất về cấu tạo sợi tóc của các chuyên gia tại Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế. Chúc bạn đọc có mái tóc khỏe đẹp như mong muốn!