Phun và xăm lông mày khác nhau như thế nào?

1. Xăm lông mày là gì?

Xăm được coi là phương pháp cũ, xuất hiện từ lâu trong các kỹ thuật thẩm mỹ cho lông mày. Khi thực hiện xăm chân mày, kỹ thuật viên sẽ dùng kim nhúng vào mực xăm rồi đâm xuyên qua da, xâm lấn đến tầng hạ bì để xăm mực trực tiếp lên da, tạo thành dáng lông mày như mong muốn.

Hiện nay, xăm chân mày gần như đã bị “thất sủng” giữa hàng loạt kỹ thuật thẩm mỹ lông mày. Nguyên nhân là bởi nó có khá nhiều nhược điểm, cả về cách thức thực hiện, tính an toàn lẫn hiệu quả thẩm mỹ.

Phần lông mày xăm có màu sắc rất kém tự nhiên, rất đậm, giống như được tô vẽ bằng mực. Nhất là đối với những người không trang điểm, thì hàng lông mày đậm màu, dáng khô cứng trông sẽ rất không ăn nhập trên gương mặt, khiến sắc diện trở nên dữ dằn, thậm chí cộng thêm cho họ một “cơ số” tuổi.

Hơn nữa, khác với hình xăm nghệ thuật trên da, xăm lông mày chỉ tồn tại ở dạng bán vĩnh cửu và sẽ mờ dần theo thời gian, sau khoảng vài năm. Bởi nếu mực xăm lông mày mà đậm như hình xăm bình thường, thì nhìn sẽ còn mất tự nhiên và đáng sợ hơn nữa. Do mực xăm khá dễ phai màu, nhiều người ban đầu xăm lông mày màu đen nhưng dần dần lại bị phai thành màu xanh, hoặc màu nâu bị ngả sang tông đỏ, tông vàng… là chuyện khá phổ biến.

Sau khi xăm lông mày, cần tuyệt đối tránh nước trong 5-7 ngày để tránh làm trôi mực. Vết xăm có thể sẽ khá sưng, trong một số trường hợp, nó có thể gây nhiễm trùng, tổn thương và chảy máu. Độ an toàn của phương pháp này không cao, đòi hỏi thời gian nghỉ dưỡng tương đối để phục hồi.

2. Phun lông mày là gì?

Để hiểu phun và xăm lông mày khác nhau như thế nào? hãy tiếp tục tìm hiểu về phương pháp phun lông mày. Trong phun lông mày, kỹ thuật viên dùng máy phun tốc độ cao có đầu kim thông minh siêu nhỏ, lướt trên bề mặt da, đưa mực vào từ từ và đều đặn, tác động một cách chính xác và nhẹ nhàng hơn vào các điểm đã đánh dấu, tạo dáng lông mày đã được định sẵn.

Điểm khác biệt của phun so với xăm lông mày truyền thống nằm ở độ xâm lấn. Khi phun lông mày, mũi kim chỉ đưa mực vào lớp thượng bì chứ không ăn sâu xuống tầng hạ bì. Vì vậy, phun lông mày ít chảy máu, an toàn hơn, đỡ đau hơn và không mất quá nhiều thời gian để hồi phục, nghỉ ngơi.

Nhìn chung, lông mày phun vẫn theo nguyên lý “tô kín”, nghĩa là di mực trên toàn bộ phần chân mày. Tuy nhiên, màu sắc của lông mày sau phun nhìn khá tự nhiên so với xăm lông mày, màu sắc nhạt hơn, tự nhiên và thanh thoát hơn như khi dùng bút kẻ mày kẻ một cách khéo léo, đồng thời có độ chuyển màu tự nhạt ở đầu lông mày đến đậm dần ở đuôi lông mày. Tuổi thọ của lông mày sau phun rơi vào khoảng 3-5 năm, tùy cơ địa mỗi người.

Kỹ thuật này thích hợp áp dụng với những người có hàng lông mày nhạt màu, mật độ lông mày thưa thớt, dáng lông mày xấu, không rõ nét. Tuy nhiên, đây cũng là một phương pháp đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn tay nghề cao cùng mắt thẩm mỹ tốt, xác định được dáng lông mày phù hợp với mỗi người sao cho hài hòa với các nét trên gương mặt. Ngoài ra, các trang thiết bị, mực phun… đều phải đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và độ an toàn để tránh gây nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng… cho khách hàng.

3. Nên xăm hay phun lông mày?

Khi đã nắm được phun và xăm khác nhau như thế nào, chúng ta có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp với nhu cầu, sở thích của mỗi người. Có thể nói, phun là kỹ thuật tiên tiến, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn đồng thời có độ an toàn cao hơn so với xăm. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phun và xăm lông mày là cả hai đều có “hạn sử dụng” nhất định, nghĩa là lông mày sẽ dần bị mờ nhạt đi, trở về tình trạng ban đầu và phải tiến hành trùng tu, tái thực hiện. Cùng với đó, các nguy cơ về việc hỏng chân mày, biến chứng, viêm nhiễm… khi thực hiện phun, xăm là khá cao. Có không ít trường hợp phản ánh lông mày sau phun, xăm không được như yêu cầu, màu sắc không đều, lệch dáng, thậm chí nhiễm trùng, hoại tử và phải tốn thêm không ít tiền bạc, công sức và thời gian để chữa trị.

Do những nguy cơ như vậy, phun xăm lông mày không còn là lựa chọn hàng đầu khi các công nghệ phục vụ cho nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ chân mày đang ngày càng phát triển. Hiện nay, phương pháp ưu việt nhất trong lĩnh vực này phải kể đến cấy chân mày, áp dụng kỹ thuật bóc tách nang tóc mai để cấy vào vùng chân mày theo hình dáng định sẵn sao cho phù hợp với mỗi người, tạo thành hàng chân mày hoàn toàn tự nhiên, bền đẹp lâu dài và không phải sửa chữa, trùng tu như phun, xăm. Sợi lông mày sinh trưởng tự nhiên, mềm mại, lông mày đẹp hơn, nhưng hoàn toàn tự nhiên tựa như không có sự can thiệp của kỹ thuật y tế thẩm mỹ.

Cấy lông mày là một phương pháp đòi hỏi phải được các bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đích thân thực hiện, bởi nó có độ tỉ mỉ, chính xác và yêu cầu thẩm mỹ cao. Trang thiết bị trong cấy lông mày là các loại máy móc đặc thù, nhập khẩu từ các quốc gia có nền y tế tiên tiến như Mỹ, Anh, Đức, các nước châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… Chính vì vậy, chỉ có một số ít cơ sở được phép cung cấp dịch vụ cấy lông mày. Trong đó, Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế là đơn vị duy nhất tại Việt Nam chuyên sâu trong lĩnh vực cấy ghép tóc, lông mày công nghệ cao, từng thực hiện hàng nghìn ca cấy ghép lông mày, ghi nhận hiệu quả vượt trội, nhận được sự hài lòng và tin tưởng từ khách hàng.

Nếu có thắc mắc về lông mày cần được tư vấn, bạn đọc hãy liên hệ qua hotline 0243 219 1111 hoặc đến trực tiếp Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế để được tư vấn và khám cụ thể hơn!