Rụng tóc nội tiết tố hay Rụng tóc Androgenetic


Rụng tóc – Hói đầu ở nam giới thường bắt nguồn từ 2 yếu tố chính:
– Nội tiết tố thay đổi theo mỗi thời kì
– Do di truyền tiết tố nam testoterol
2 Loại rụng tóc này khác nhau như thế nào ? và làm sao phân biệt 2 yếu tố trên để có cách điều trị phù hợp ?

rụng tóc do nội tiết tố và androgenetic

I. Rụng tóc do nội tiết tố hay rụng tóc do Androgenetic

Với 2 loại rụng tóc trên, thời gian rụng tóc trên nửa năm với vùng rụng tóc rõ ràng.
– Nếu tóc ra dầu nhiều thì có thể chẩn đoán là rụng tóc nội tiết tố, sinh lý. Loại rụng tóc này dấu hiệu ở cả nam giới và nữ giới đều giống nhau vì da đầu ra nhiều dầu.
– Ngược lại, nếu tóc rụng nhiều mà không có dấu hiệu ra dầu nhiều ( tóc chỉ sau 1 – 2 ngày cảm thấy cực nhớt và bết) thì đây là dấu hiệu rụng tóc Androgenetic. Với kiểu rụng tóc này, hiện tượng hói sẽ sảy ra rõ ràng với nam giới. Nữ giới chỉ biểu hiện rất nhẹ, gần như không có.

II. Nguyên nhân bệnh rụng tóc do androgenetic là gì?

Rụng tóc androgenetic là loại rụng tóc phụ thuộc vào nồng độ hormone nam (Testosteron), thuộc loại rụng tóc dai dẳng. Lượng hormone nam tiết ra chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, khi hormone tiết ra quá nhiều và trải qua quá trình hóa học biến đổi làm Testosteron sẽ chuyển thành dihydrotestosteron (DHT). Nang tóc ở vùng trước trán và trên đỉnh đầu rất dễ chịu ảnh hưởng của DHT khiến cho tóc bị tổn thương và gãy rụng, tóc nhiều dầu, dần dần đường kính tóc ngày càng nhỏ và suy yếu.

III. Nguyên nhân rụng tóc do nội tiết tố khác với androgenetic ra sao ?

Với rụng tóc androgenetic bắt nguồn từ hoocmon cũng như di truyền của mỗi người, đặc biệt là nam giới. Nhưng rụng tóc do nội tiết tố thường bắt nguồn từ chính thói quen sinh hoạt mỗi ngày. Nghỉ ngơi, làm việc, dinh dưỡng thiếu khoa học khiến cơ thể mệt mỏi, chính là các nguyên nhân gây rụng tóc nội tiết tố
– Thức đêm nhiều
– Trong 1 khoảng thời gian áp lực tinh thần lớn
– Ăn quá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là ăn nhiều thịt bò dê nhưng lại thiếu vận động

IV. Cách điều trị rụng tóc tối ưu

Rụng tóc do Androgenetic hay nội tiết tố nếu như không được chữa trị kịp thời 1 cách hiệu quả sẽ có thể tái phát nhiều lần gây tổn thương đến nang tóc. Tóc dần dần sẽ trở nên thưa mỏng và suy yếu, có người tóc không được đen bóng như trước, chân tóc không chắc. Ví dụ như rụng tóc nội tiết tố nhiều lần tiết dầu khiến cho lỗ chân tóc bị bít lại, khi gội đầu chỉ hơi kéo tóc thôi là có thể khiến tóc bị rụng. Để điều trị các chứng rụng tóc, hói đầu ở cả nam và nữ hiện nay chữa có một loại thuốc nào triệt để. Dùng thuốc hiệu quả sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sinh lý cũng như tâm lý của người bệnh. Việc này đôi khi do sự thiếu kiên trì của người bệnh.

Xem thêm: Cách trị rụng tóc từ thiên nhiên

cấy tóc tự thân chữa rụng tóc do nội tiết tố thay đổi
Tại Bệnh viện cấy ghép tóc y học quốc tế của chúng tôi, phương pháp cấy tóc tự thân HAT hiện nay có thể nói là giải pháp tối ưu nhất điều trị rụng tóc, hói đầu. Nhờ việc sử dụng chính tóc của bệnh nhân, đặc biệt là tóc sau gáy – không bị ảnh hưởng bởi hoocmon. Cấy tóc tự thân HAT đem lại hiệu quả gần như 100% trong điều trị hói đầu.