Tìm hiểu về rụng tóc từng mảng


Triệu chứng: rụng tóc từng mảng, đột nhiên xuất hiện, dễ tái phát, diện tích rụng tóc dễ mở rộng.

Bệnh lý: rụng tóc từng mảng là loại rụng tóc do yếu tố tinh thần gây nên, dân gian thường gọi “quỷ cạo đầu”, loại rụng tóc này có liên quan đến nhiều yếu tố như thần kinh, tinh thần căng thẳng, áp lực tinh thần lớn, thường hay thức đêm…Biểu hiện: mới đầu trên đầu xuất hiện 1 mảng rụng tóc hình tròn có kích cơ như đồng xu nhỏ, đường viền cạnh đều, rõ ràng, sau đó từng mảng rụng tóc tương tự có thể xuất hiện ở các vùng khác trên đầu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới rụng tóc toàn bộ trên da hoặc thậm chí là toàn bộ lông/tóc trên cơ thể sẽ rụng hết.

Rụng tóc từng mảng có thể chia thành: thể phổ thông và thể dai dẳng. Thể phổ thông có thể tự khỏi, dễ điều trị, có người dùng gừng tươi để hoạt huyết cũng có tác dụng, nhưng thể dai dẳng nếu không kịp thời điều trị 1 cách chính quy thì về sau sẽ xuất hiện tóc tơ thưa thớt và suy yếu, dễ gãy rụng, dần dần vùng rụng tóc lan rộng hơn, dễ tái phát, dễ lan rộng, nghiệm trọng hơn nhiều năm vẫn chưa thể chữa khỏi, thậm chí lông mày, lông mi có thể bị rụng.

Nguyên nhân gây bệnh: nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thường là yếu tố tinh thần hay hệ thống miễn dịch xuất hiện vấn đề dẫn đến rụng tóc từng mảng, ngoài ra nguyên nhân khác dẫn đến rụng tóc còn do viêm nhiễm và các bệnh khác bao gồm: viêm da cơ địa (bệnh chàm thể tạng), bệnh Basedow, bệnh bạch biến, tuy nhiên khả năng này xảy ra khá là nhỏ.

Có những nguyên nhân rụng tóc nhiều như là:

 • Yếu tố tinh thần
 • Yếu tố thần kinh
 • Yếu tố di truyền
 • Bất thường nội tiết tố
 • Suy giảm miễn dịch
 • Viêm nhiễm
 • Lượng máu cung cấp cho da đầu không đủ, môi trường da đầu rối loạn, nang tóc bị tổn thương

Phương hướng tiến triển bệnh: diễn biến của bệnh rụng tóc từng mảng có sự biến hóa rất lớn, biểu hiện lâm sàng thường có nhiều kiểu:

 • Đối với 1 mảng rụng tóc có khả năng tự khỏi nhất định
 • Đồng thời xuất hiện nhiều mảng rụng tóc, có khả năng bao gồm vùng rụng tóc đã hồi phục và vùng rụng tóc mới xuất hiện
 • Có rất nhiều mảng lớn rụng tóc, sau có thể liên kết thành dát, thời gian dài nhất có thể kéo dài vài năm
 •  Không thể tự khỏi được, bệnh tình kéo dài nhiều năm thậm chí là vài chục năm khiến cho rụng tóc toàn bộ

rụng tóc từng mảng

Điểm cốt lõi trong giao tiếp: đầu tiên phải xác định được bệnh thuộc thể rụng tóc dai dẳng, không phải là loại bình thường, bệnh có thể lan rộng. Sau đó cần nhấn mạnh rằng rụng tóc từng mảng rất dễ tái phát, cần phải điều trị triệt để mới không tái phát, thời gian bệnh quá dài có thể khiến cho nang tóc tổn thương hoại tử, dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Rụng tóc từng mảng khiến mất thẩm mỹ rất nhiều, bạn cần đến cơ sở phòng khám chuyên về tóc để kiểm tra nang tóc cũng như da đầu để có thể  cải thiện tình hình trên. Phòng khám cấy ghép tóc y học Hà Nội là một trong những phòng khám chuyên về tóc hàng đầu Việt Nam. Đến với phòng khám bạn sẽ được tư vấn và thăm khám để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình.