Các vấn đề về tóc và chăm sóc sức khỏe da đầu

I. Tìm hiểu về tóc

1. Tốc độ sinh trưởng của tóc

Tóc có chu kỳ sinh trưởng khá chậm. Bình thường nên chú ý tránh kích thích da đầu, ăn nhiều đồ bổ sung dinh dưỡng cho tóc như quả óc chó, táo tàu to, mộc nhĩ, tránh thức khuya phá vỡ quy luật sinh hoạt, không có cách nào đẩy nhanh sự sinh trưởng của tóc cả, nếu gần như không thấy tóc mọc ra , gợi ý bạn nên đến bệnh viện làm kiểm tra nguyên tố vi lượng để xem liệu có phải do thiếu canxi hay thiếu kẽm không, tóc không mọc cũng liên quan đến vấn đề dinh dưỡng.

2. Tính nhạy cảm của da đầu

Da đầu vô cùng nhạy cảm, chỉ đứng sau phần mí mắt, thông thường chúng ta hay nói “ Bứt một sợi mà ảnh hưởng toàn thân” ,muốn duy trì một mái tóc đen bóng, cần phải tiến hành chăm sóc sức khỏe, chỉ có tiến hành chăm sóc bảo dưỡng toàn bộ phần da đầu mới có thể loại bỏ các vấn đề của da đầu như dầu thừa, duy trì trạng thái khỏe mạnh của da đầu.

Màu sắc của tóc: Màu sắc của tóc phụ thuộc vào hàm lượng melanocyte, hàm lượng melanocyte chủ yếu là màu đen, một lượng ít màu xám và không có màu trắng.

Chất lượng tóc: Nguyên nhân chính gây rụng tóc là: chức năng tuyến giáp suy giảm, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng và các bệnh nặng khác … làm giảm lượng melanin trong cơ thể, gây thiếu các chất cơ bản trong tóc, khiến tóc đen chuyển sang màu vàng nâu hoặc vàng nhạt . Ngoài ra, thường xuyên uốn tóc, dùng nước kiềm hoặc bột giặt gội đầu cũng khiến cho tóc bị tổn hại và chuyển sang màu vàng.

da đầu nhạy cảm với các chất kích thích, dầu gội

Duy trì cân bằng môi trường da đầu khỏe mạnh do 3 yếu tố : dầu, quần thể vi khuẩn và cân bằng chuyển hóa. Khi bài tiết lớp dầu trên da đầu mất cân bằng, da đầu sẽ tiết dầu gây bết nhờn; khi môi trường quần thể vi khuẩn mất cân bằng, các vi khuẩn gây hại sinh sôi, sẽ gây ra hiện tượng ngứa đầu; sự trao đổi chất quá nhanh của lớp biểu bì da đầu sẽ gây bong tróc và hình thành nên gàu.

II. Các bệnh thường gặp của da đầu và tóc

1. Đau da đầu

Đau da đầu có thể do phần da đầu của bạn hoặc tĩnh mạch chạy qua phần da đầu đó không lưu thông, nếu tuần hoàn máu không lưu thông, một số độc tố đáng nhẽ cần thải ra sẽ lưu lại trên da đầu gây tắc lỗ chân lông, mà độc tố lại cần phải thải ra ngoài, vì vậy nếu không có đường ra nó sẽ thải ra từ lỗ tóc trên da đầu bạn gây ra hiện tượng đau da đầu.

2. Tóc khô:

Tóc khô là chỉ mái tóc mất đi độ ẩm và dầu, dẫn đến khô và dễ gãy, đuôi tóc xuất hiện hiện tượng chẻ ngọn. Thiếu ngủ lâu ngày và mệt mỏi quá mức, hút thuốc quá nhiều, một số bệnh như thiếu máu, kali thấp cũng sẽ gây ra khô tóc.

Nguyên nhân khiến chất tóc và da đầu không tốt : chức năng phân giải dầu trong dạ dày suy giảm, dẫn đến da đầu tiết quá nhiều dầu, vệ sinh không sạch lưu lại lượng dầu thừa, dùng quá nhiều dầu gội đầu, làm sạch da đầu quá mức gây phản ứng mạnh đối với da đầu dẫn đến bài tiết ra nhiều dầu hơn, ảnh hưởng của gàu Bacillus, rối loạn chức năng các tế bào da đầu.

3. Tìm hiểu về gàu

Nguyên nhân gây ra gàu là do cân bằng môi trường da đầu bị phá hủy. Gàu do bệnh lý là các tế bào thượng bì trên da đầu sinh trưởng vượt mức, gây ra bởi một loạt các bệnh lâm sàng, chẳng hạn như viêm da tiết bã, nấm, vảy nến, viêm da  dị ứng, v.v.

Gàu da đầu

4. Nguy hiểm khi bị gàu:

Khi da đầu xuất hiện gàu, thường đi kèm với các triệu chứng viêm da đầu và ngứa da đầu, nếu không có phương pháp trị liệu thích hợp, bệnh có thể sẽ xảy ra theo định kỳ, tái phát hoặc liên tục, nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương nang tóc, gây rụng tóc vĩnh viễn.

III. Rụng tóc chia thành rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý

1. Rụng tóc sinh lý:

do quá trình trao đổi chất thông thường gây nên, mỗi ngày số lượng tóc rụng không vượt quá 30-50 sợi và liên tục một thời gian không hề phát hiện lượng tóc giảm đi.

2. Rụng tóc bệnh lý:

Đầu tiên lượng tóc có xu hướng giảm đi rõ rệt, lượng tóc rụng có thể nhiều có thể ít, chủ yếu là xem xét số lượng tóc rụng và tóc mọc có cân bằng hay không.

phân biệt rụng tóc bệnh lý hay rụng tóc sinh lý

IV. Các trường hợp gây rụng tóc

1. Uốn nhuộm tóc:

Thuốc uốn nhuộm tóc có chứa thành phần hóa học,khi uốn tóc ở nhiệt độ cao, vảy tóc của chúng ta sẽ mở ra, làm mất đi phần dinh dưỡng ở nang tóc, gây kích thích da đầu, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế uốn nhuộm tóc, hoặc tốt nhất đừng uốn nhuộm tóc.

2. Rụng tóc thông thường

Rụng tóc sau khi sinh: vừa sinh xong em bé, trong thời gian cho con bú, thông thường phụ nữ vừa sinh xong nội tiết tố nữ trong cơ thể không cân bằng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tóc, cho nên mới có hiện tượng rụng tóc sau sinh ở phái nữ, xảy ra sau khi sin h sản tầm 3 tháng, khoảng 5-6 tháng sau sẽ phục hồi tự nhiên

3. Rụng tóc theo mùa

Rụng tóc theo mùa chủ yếu là do tình trạng da đầu thay đổi theo nhiệt độ các mùa, nhiệt độ da cũng giảm theo dẫn đến mạng lưới mạch máu trên da đầu xuất hiện tình trạng bất ổn định, từ đó gây ra rụng tóc.

4. Rụng tóc do thủ dâm

Thủ dâm và rụng tóc có liên quan với nhau, do lượng androgen của nam giới sản sinh bất thường, mà hormone nam lại có quan hệ mật thiết với việc điều tiết sinh trưởng của tóc.

5. Rụng tóc khi gội đầu

Rụng tóc càng nghiêm trọng hơn khi gội đầu, chải đầu, đó là do chân tóc yếu. Điều này thường có liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của da đầu và tình trạng sức khỏe của chân tóc.