Những kiến thức cơ bản về cấu tạo của lông, tóc trên cơ thể người


Lông tóc ở người là do lớp phôi thai diễn biến mà thành, bắt đầu phát triển từ mầm phôi ở ngoại bì nguyên thủy, về sau phát triển và phân hóa thành lông tơ.

Lông tóc là phần phụ của da, là cơ quan nhỏ nhất của cơ thể, có tác dụng điều hòa nhiệt độ cơ thể, chức năng xúc giác  và chức năng bảo vệ. Ở mỗi phần khác nhau của cơ thể sẽ hình thành các loại lông khác nhau, như tóc, lông mi, lông mày, lông mu, lông nách và lông tơ, ở nam giới còn có râu, nang tóc là nơi tập trung của nhiều tận cùng thần kinh, do đó khá là nhạy cảm có thể cảm nhận được các kích thích về xúc giác.

cấu tạo của lông

I. Cấu tạo của tóc

Tóc là tổ chức đặc biệt do tế bào biểu bì sừng hoá mà thành, có thể chia thành thân tóc và nang tóc, vị trí nằm giữa thân tóc và nang tóc gọi là eo (Isthmus).

Phần thấy được trên bề mặt da gọi là thân tóc .

Phần lõm sâu xuống phía chân bì của thượng bì hình thành dạng túi gọi là nang lông .

Hành lông : đầu dưới của nang tóc phình ra

Nhú chân bì (nhú lông) : phía dưới hành lông lõm vào , trong có chứa mô liên kết, các đầu mút tận cùng thần kinh và các mao mạch,  cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc sinh trưởng và phát triển. Các tế bào tóc gốc (trung tâm ở nhú lông) hấp thu dinh dưỡng và oxy không ngừng phân chia và hình thành tóc.

Phần phụ của tóc: tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi, cơ dựng lông.

cấu tạo của tóc

Tóc được cấu tạo từ các tế bào được xếp theo đường tròn đồng tâm, từ mặt cắt có thể chia thành 3 lớp theo thứ tự từ ngoài vào trong như sau:

  • Lớp vỏ ngoài/ lớp biểu bì (cucticle)
  • Lớp thân/ lớp giữa (cortex)
  • Lớp tuỷ (medulla)

II. Chức năng của lông và tóc

Tóc là bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Có chức năng bảo vệ da đầu, giúp giảm và tránh khỏi những tác nhân gây tổn hại như cơ học và hóa học, ngăn chặn ánh sáng mặt trời gay gắt ảnh hưởng đến phần đầu và có tác dụng giữ ấm về mùa đông, giảm nhiệt khi mùa hè v.v…

Lông mày có thể ngăn không cho mồ hôi, nước tắm, nước mưa…chảy vào mắt, làm giảm tổn thương đến mắt, và cũng là một phần quan trọng của vẻ đẹp hình thức bên ngoài.

III. Các loại lông tóc trên cơ thể người

Lông tóc căn cứ vào độ mềm cứng có thể chia thành 2 loại : lông cứng và lông tơ

Lông cứng thô to, có chứa tủy tóc, trong có chứa các hạt sắc tố melanin, màu đậm.

Lông tơ mềm mảnh, không chứa tủy tóc, màu mạt.

Do chủng tộc khác nhau nên hình dáng bên ngoài của lông tóc cũng khác nhau, có thể chia thành tóc thẳng, tóc lượn sóng, tóc quăn…

IV. Số lượng và độ dày của tóc

các thời kỳ phát triển của tóc

Trên cơ thể người mỗi bộ phận khác nhau thì lại có một loại lông khác nhau, một người toàn thân có khoảng 5.000.000 sợi lông, trong đó tóc khoảng 100.000 – 150.000 sợi, râu khoảng 15.000 sợi. Mật độ nang lông phần trước trán và má gấp 4-6 lần mật độ trên cơ thể, mật độ nang lông là bẩm sinh, đến khi trưởng thành số lượng nang lông không thể tăng lên. 

Vì mỗi người một cơ địa, môi trường và gen di truyền khác nhau, nên người sẽ có lông nhiều, lông ít, tóc dày mỏng, tóc xoăn, tóc thẳng…

Lông tóc là bộ phận không thể thiếu trên cơ thể cần sự chăm sóc đặc biệt. Chúng còn góp phần tạo nên vẻ đẹp cho con người. Hiện nay, để cải thiện tính thẩm mỹ cho lông và tóc, bạn có thể thực hiện các liệu pháp thẩm mỹ như cấy tóc, cấy lông mày, cấy lông mi…

Hi vọng bài viết này sẽ mang đến thông tin bổ ích cho các bạn!