Phản bác 9 phương pháp điều trị rụng tóc mang tính lịch sử

1. Dùng gừng tươi điều trị rụng tóc

Gừng tươi có tác dụng phát tán giải biểu (gây ra mồ hôi để đưa tà khí ra ngoài), hoạt huyết, cho nên rất nhiều người ngộ nhận rằng dùng gừng tươi có thể chữa khỏi rụng tóc.
Gừng tươi có tính ấm, mà rụng tóc đa phần thuộc loại bệnh về da do nóng trong, do vậy dùng gừng tươi điều trị rụng tóc là dùng nhiệt dược để trị nhiệt bệnh, bởi vậy chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này một cách mù quáng.

gừng tươi dùng để điều trị rụng tóc

2. Dầu gội đầu mọc tóc

Dầu gội chống rụng tóc đa phần là loại dầu gội có tính kiềm mạnh, có tác dụng loại bỏ dầu rất mạnh. Loại dầu này gây kích ứng da đầu rất lớn đối với người bị rụng tóc, về lâu dài sẽ khiến tóc bị khô và gàu, chân tóc bị tổn thương nghiêm trọng, cho nên cũng không được khuyến cáo sử dụng.
Dầu gội thông thường đều được pha chế để làm sạch tạp chất và ức chế vi khuẩn trên da đầu. Nếu hiệu quả sản phẩm tốt, trùng hợp với việc rụng tóc do da đầ u không sạch, thì dầu gội này sẽ mang lại hiệu quả như vốn có. Nhưng sản phẩm có thể thực sự làm thông thoáng chân tóc và khôi phục tế bào gốc tóc bắt buộc phải có tính thẩm thấu mạnh. Nếu dầu gội có thành phần thẩm thấu tốt thì tính an toàn không đạt được tiêu chuẩn kiểm nghiệm quốc gia, tác dụng phụ về sau sẽ rất lớn, khi tình trạng rụng tóc tái phát sẽ càng nghiêm trọng hơn.

3. Thuốc bôi ngoài da

Hiện nay, đa phần các thuốc bôi ngoài da đều có thành phần chính là steroids, sử dụng trong thời gian ngắn có thể có tác dụng giảm rụng tóc. Nhưng rụng tóc là kết quả của tổng hợp nhiều yếu tố, thuốc bôi ngoài da chỉ có tác dụng tạm thời, nếu bệnh tình diễn tiến kéo dài, không những hiệu quả không còn rõ rệt nữa, mà còn làm lỡ thời gian điều trị tốt nhất, khiến bệnh tình càng nặng hơn. Cho nên chúng tôi cũng không khuyến cáo sử dụng một cách mù quáng.
Thuốc bôi ngoài da đơn thuần chỉ có thể làm sạch tạp chất trên da đầu, nuôi dưỡng chân tóc, nhưng không thể kích hoạt phân tách tế bào gốc tóc mới, dẫn đến không thể mọc ra tóc mới.

4. Điều trị bằng Đông y

Đông y chú trọng biện chứng luận trị, Đông y cũng yêu cầu về kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ và hiệu quả của thuốc rất cao, nên rất có hiệu quả về mặt điều chỉnh rối loạn bên trong cơ thể, nhưng không giúp hồi phục tổn thương nang tóc, vì nang tóc là bộ phận ở bên ngoài cơ thể, khiến cho lâu dài sẽ vẫn dễ tái phát.
Hiệu quả điều trị rụng tóc theo phương pháp Đông y không rõ rệt chủ yếu là do không nắm vững nguyên nhân để biện chứng luận trị, điều trị một cách mù quáng gây ra, điều này có liên quan trực tiếp đến kinh nghiệm lâm sàng và hiệu quả của thuốc.

trị rụng tóc bằng đông y

5. Viên nang uống bổ máu mọc tóc

Viên nang uống bổ máu mọc tóc thuộc loại dược phẩm chức năng phòng ngừa rụng tóc, chủ yếu dùng để bổ máu, nhưng nguyên nhân rụng tóc thì có rất nhiều, chỉ đơn thuần dùng viên nang bổ máu mọc tóc chỉ có một tác dụng, nhiều nhất cũng chỉ có thể làm giảm triệu trứng, về lâu dài sẽ vẫn tái phát, không có tác dụng điều trị triệt để.

6. Dùng sản phẩm Zhangguang101 chữa rụng tóc

Rất nhiều bệnh nhân đã từng sử dụng sản phẩm Zhangguang 101, chủ yếu là thuốc bôi ngoài nuôi dưỡng da đầu. Thực tế chúng tôi đã từng khám chữa cho rất nhiều bệnh nhân sử dụng Zhangguang 101 không có hiệu quả, thông thường bệnh nhân mới bắt đầu sử dụng sẽ cảm thấy hiệu quả khá ổn, dần dần ỷ lại vào sản phẩm, nhưng lâu dần thấy mất hiệu quả. Cho nên, muốn điều trị triệt để thì chúng tôi không khuyến cáo sử dụng.

7. MINOⅪDIL

MINOⅪDIL vốn là thuốc hạ huyết áp, bởi vì thuốc này có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giãn mao mạch, cho nên cũng được sử dụng để nuôi dưỡng tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Nếu rụng tóc do tuần hoàn máu không tốt thì thuốc này sẽ có hiệu quả nhất định, nhưng nếu là rụng tóc do nguyên nhân khác thì thuốc này không có tác dụng. Tuy nhiên, rụng tóc thường là kết quả của tổng hợp nhiều nguyên nhân, MINOⅪDIL chỉ có tác dụng làm giảm triệu trứng. Nếu tình trạng rụng tóc tiếp tục diễn tiến, thuốc này không những không còn hiệu quả mà còn dễ dẫn đến di chứng giãn mạch máu, tình trạng rụng tóc sẽ tái phát là điều tất yếu.

8. Escitalopram Oxalate

Là loại thuốc ức chế hormone nam, dùng để điều trị bệnh tiền liệt tuyến. Chuyên khoa tóc cũng sử dụng một lượng nhỏ để điều trị rụng tóc ở nam giới, có công hiệu ngăn ngừa rụng tóc, cần uống trong thời gian dài. Một tỉ lệ nhỏ người sử dụng bị ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, nhưng sau khi ngừng thuốc thì khả năng ham muốn sẽ trở lại bình thường.

Escitalopram-Oxalate

9. Tóc giả

Tóc giả có thành phần hóa chất gây độc hại tiềm ẩn đối với da, đồng thời tóc giả chụp lên đầu gây cảm giác nóng, bí, khó chịu, gây rụng tóc nặng hơn.