Theo dõi dấu hiệu tóc mọc lại để phòng tránh hói đầu hiệu quả

Bên cạnh số lượng tóc rụng thì dấu hiệu tóc mọc lại cũng là một trong những điều bạn cần lưu tâm theo dõi để chăm sóc mái tóc thật tốt, tránh được hói đầu có thể đến bất cứ lúc nào. Vậy dấu hiệu tóc mọc diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Sự phát triển và dấu hiệu tóc mọc lại

Dấu hiệu tóc mọc trở lại có thể thấy ngay là các nang tóc còn sống, tức là sờ vào vùng da đó thấy gợn tay.
Sự phát triển của tóc xảy ra theo mô hình tuần hoàn. Trong khi mô hình tăng trưởng cho từng sợi tóc riêng biệt giống như của tất cả các sợi tóc xung quanh, từng sợi tóc có những tiến triển thông qua các chu kỳ tăng trưởng ở những thời điểm khác nhau.

1. Các nang trứng bắt đầu hình thành

Khi kiểm tra vùng da đầu, đối với những người có mái tóc đen có thể phân biệt được những nang tóc phát triển thành những đốm đen trong nang tóc. Nang tóc cho thấy nang lông đã tiến vào giai đoạn phát triển của tóc. Vào giai đoạn đầu của giai đoạn phát triển, các nang bắt đầu tạo ra bầu rễ tóc. Keratin và các tế bào sắc tố màu sắc xen kẽ và tích lũy, tạo thành những trục tóc. Sự hiện diện của các tế bào sắc tố màu và trục tóc dưới da chiếm phần bóng.

2. Lông tơ

Sự có mặt của lông tơ, hoặc lông tơ đào, cho thấy sự tăng trưởng đáng kể có thể xảy ra. Mặc dù lông tơ có thể xuất hiện tốt, thưa thớt, yếu và đổi màu, nó là dấu hiệu chỉ đến sự tăng trưởng trong tương lai. Nhiều người nhận thấy rằng sự tăng trưởng trong giai đoạn này là không màu hoặc rất nhẹ. Điều này là do sự hình thành tế bào sắc tố màu chậm. Thông thường màu sắc thường trở lại, đôi khi nó không bao giờ. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị bệnh rụng tóc, một tình trạng tự miễn dịch gây ra những mảng nhỏ, tròn hói.

3. Tóc bắt đầu mọc dài

Tóc ngắn tăng trưởng là một dấu hiệu rất đáng khích lệ. Bản chất mong manh của tóc trong giai đoạn tăng trưởng mới này đòi hỏi sự chăm sóc nhẹ nhàng. Một số có thể sử dụng tóc giả để ngụy trang các điểm hói của họ.

4. Tăng trưởng đáng kể

Một vài tháng sau khi các dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển, tóc trở nên mạnh mẽ. Tóc mọc khoảng 1cm mỗi 4 tuần, theo Hiệp hội Rụng tóc của Mỹ. Kết quả là, nó có thể mất một thời gian để phát triển tóc mới ra một chiều dài dài hơn như bạn mong đợi.

II. Những yếu tố giúp tóc mọc lại nhanh chóng

Tóc mọc được trở lại hoàn toàn trông đợi vào nang tóc. Tất cả các tác động đến nang tóc sẽ khiến cho tóc yếu, giòn gãy hoặc rụng. Nếu không sớm loại trừ các nguyên nhân này sẽ dẫn đến tóc rụng vĩnh viễn, không còn khả năng mọc lại. Đó là khi các nang tóc đã bị hỏng, teo dần, chết hoàn toàn.

Trên thực tế, một số nang tóc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lý hóa nên không thể mọc tóc như: hóa trị ung thư, bỏng da đầu, nấm đầu… Cần nhanh chóng khám để biết rõ nguyên nhân. Sau đó loại bỏ các nguyên nhân rụng tóc rồi chăm sóc nang tóc phù hợp là tóc sẽ mọc trở lại. Nếu nguyên nhân này càng để lâu thì nang tóc càng tổn hại nặng. Đến một thời gian nhất định các nang tóc không còn khả năng phục hồi.

Vậy làm thế nào để biết lúc nào cần đi khám về vấn đề rụng tóc. Chúng ta căn cứ vào số lượng tóc rụng hàng ngày. Theo các chuyên gia về tóc, lượng tóc rụng trung bình mỗi ngày là từ 50-100 sợi. Nếu rụng vượt qua số lượng này là đang có vấn đề về tóc. Ngoài ra, nếu tổng số tóc rụng thấy rõ ràng ở mức độ vượt qua 15% tổng số tóc thì cũng cần phải đi khám ngay. Bạn nên hiểu rõ con số 15% này là áng chừng tương đối thôi nhé.

Tóc của chúng ta được ví như rễ cây. Cây phát triển tươi tốt nhờ rễ thì tóc cũng vậy, mỗi sợi tóc đều mọc lên từ bộ phận gọi là nang tóc. Những nang tóc này nằm trong lớp dưới cùng của da đầu và được nuôi dưỡng bằng những mạch máu rất nhỏ. Việc điều trị rụng tóc có thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự tồn tại của nang tóc trên da đầu.

Đối với những trường hợp mới chớm bị rụng tóc, nang tóc vẫn còn trong da đầu và nếu được kích thích và chăm sóc hợp lý tóc sẽ sớm mọc trở lại. Với những trường hợp rụng tóc quá lâu mà không được điều trị kịp thời sẽ khiến chân tóc teo dần và biến mất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ vĩnh viễn mất tóc ở vị trí đó.

Đối với những trường hợp rụng tóc đã lâu để đánh giá được mức độ phục hồi của nang tóc còn hay không chúng ta có thể dựa trên những cơ sở sau:

  • Nếu phần da đầu của bạn bị rụng tóc hoàn toàn, sờ vào có cảm giác trơn, bóng thì những chân tóc đó đã bị hủy hoại hoàn toàn điều đó chứng tỏ chân tóc khu vực đó không còn khả năng khôi phục, đồng nghĩa với việc vị trí đó sẽ không có dấu hiệu mọc lại tóc.
  • Trong trường hợp phần da đầu bị rụng tóc khi sờ vào thấy còn nhám, vẫn còn có những sợi tóc lưa thưa trên mảng da đầu thì điều đó chứng tỏ vị trí đó vẫn còn chân tóc thì việc kích thích và chăm sóc mọc tóc cho mảng da đó mọc lại những sợi tóc nhiều hơn, khỏe hơn có thể được nhưng cần thời gian và kiên trì.

Đây là những dấu hiệu tóc mọc trở lại bạn mà có thể tham khảo để nhận biết và tìm cách khắc phục. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn việc kích thích và chăm sóc tóc ở những trường hợp tóc có khả năng mọc lại.

III. Cách kích thích và chăm sóc tóc để có dấu hiệu tóc mọc trở lại

Tình trạng rụng tóc ngày càng phổ biến, không chỉ là mối bận tâm riêng biệt cho người già hay phái đẹp, nó có thể là nỗi niềm với bất kỳ ai. Bởi vậy nếu không bạn không muốn sống chung với những mảng sân bay trên da đầu thì tốt nhất hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh tình trạng teo nang tóc khiến tóc có thể ra đi vĩnh viễn.Dưới đây là một số biện pháp điều trị cơ bản mà chúng tôi chia sẻ.

1. Chế độ ăn uống

Tóc được nuôi dưỡng bởi các mạch máu nhỏ nằm trong da đầu chính vì vậy chúng ta cần tăng cường chất dinh dưỡng cho máu. Trong bữa ăn hằng ngày chúng ta nên ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic). Đây là 2 thành phần không thể thiếu để chăm sóc tóc, nó giúp tóc bạn phát triển và chắc khỏe.

2. Thường xuyên massage và vận động

Massage da và thường xuyên vận động tập thể dục kết hợp với dùng thảo dược bổ máu như thục địa, xuyên khung, đương quy…sẽ giúp cho máu được lưu thông nhanh hơn, khi máu lưu thông nhanh thì việc vận chuyển các chất dinh dưỡng tới nang tóc sẽ nhanh. Điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc.

3. Ngủ đủ giấc và giữ cho tinh thần luôn sảng khoái thoải mái

Đây là cách tốt nhất để cơ thể không rơi vào trạng thái căng thẳng, stress kéo dài do áp lực của nhiều vấn đề. Hãy tạo cho mình những thói quen như: đọc sách, nghe nhạc, đi du lịch,… để tinh thần luôn được thư thái, thoải mái giúp làm chậm quá trình lão hóa tóc.

4. Trị liệu da đầu bằng công nghệ laser

Đây là phương pháp đẩy mạnh quá trình tiêu viêm và diệt khuẩn – nguyên nhân gây hại lên nang tóc. Cách này đồng thời xử lý những tác nhân gây hại cho tóc và da đầu như hóa chất, bụi bẩn, vi khuẩn…, đồng thời kích hoạt hoạt động sản sinh sợi tóc mới từ nang mà không gây hại tới da đầu.

Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế – phòng khám chuyên khoa về tóc hàng đầu trong nước đang áp dụng chương trình TẶNG NGAY 3 BUỔI TRỊ LIỆU CHUYÊN SÂU và Test nang tóc – phân tích sức khỏe da đầu MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng đến đăng ký sử dụng dịch vụ.

IV. Làm gì khi tóc không có dấu hiệu mọc lại?

Hiện tại, với sự phát triển của y học thì có thể trồng các nang tóc đến các vùng da đầu phù hợp, giúp cho tóc mọc lại. Tuy nhiên điều này cần được khám và xem xét bởi các bác sĩ chuyên ngành. Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi cấy nang tự thân, tức là lấy chính nang tóc của mình cấy ghép cho mình.

Cấy tóc tự thân là một phương pháp tiên tiến trong ngành y học quốc tế. Đây là dịch vụ thân hiện được đánh giá là phương pháp tân tiến, an toàn, hiệu quả nhất – mở ra tương lai mới cho việc điều trị hói, rụng tóc. Thực chất đây là quá trình lấy những nang tóc khỏe mạnh của chính bản thân mình rồi cấy vào những vị trí mà không có tóc (vị trí vẫn còn khả năng phục hồi tóc).

Ưu điểm:

– Không phải phẫu thuật, không gây đau đớn hay bất kì ảnh hưởng nào tới đời sống sinh hoạt.

– Sau khi làm thủ thuật thì tóc phát triển bình thường không tác dụng phụ.

– Không phải phụ thuộc vào thuốc.

– Thời gian làm thủ thuật nhanh, các nang tóc cấy đều hoàn toàn khỏe mạnh, ít bị ảnh hưởng bởi các hormone gây rụng tóc thông thường nên gần như sẽ không bị rụng lại.

– Chỉ cần cấy tóc 1 lần sẽ mang đến hiệu quả bền vững, lâu dài. Tỷ lệ nang tóc sống sót trên 95%.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn nhận biết được dấu hiệu tóc mọc trở lại và các biện pháp giúp bạn cải thiện mái tóc khi có khả năng phục hồi. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc ghé thăm Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế được tư vấn rõ hơn

Tham khảo: Cơ hội cấy tóc trả góp với lãi suất 0%