4 Mẹo ngăn ngừa rụng tóc sau sinh trước 3 tháng cho bà bầu

I. Các nguyên nhân chính gây hiện tượng rụng tóc sau sinh là gì ?

Rụng tóc sau sinh là một hiện tượng bình thường với tất cả phụ nữ. Đối với mỗi người, số lượng tóc bị rụng và thời gian kéo dài sẽ khác nhau. Tóc bị rụng thường bắt đầu từ đỉnh đầu và lan ra. Rất nhiều trường hợp số tóc mất đi lên đến 20 – 30% lượng tóc ban đầu nếu không được ngăn ngừa rụng tóc sau sinh đúng cách.

a. 4 Nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc sau sinh

  • Nội tiết tố – hormoon thay đổi trước và sau khi sinh

4 Nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc sau sinh

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao tốc độ mọc tóc ở phụ nữ thường nhanh hơn đàn ông hay phụ nữ 1 tháng tóc mọc bao nhiêu cm kể cả khi tóc đang ngắn hay dài ? Đó là bởi hormoon nữ – estrogen có tác dụng kích thích sinh trưởng của tóc rất mạnh. Khi mang thai, lượng estrogen được tiết ra cực nhiều nhưng sau khi sinh, một thời gian dài cơ thể phụ nữ gần như không tiết nữa. Sự thiếu hụt nhanh chóng này khiến tóc rụng rất nhiều.

  • Rối loạn dinh dưỡng, trao đổi chất sau sinh

Ngay cả với các bà mẹ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thì vẫn có khả năng sảy ra tình trạng trao đổi chất kém. Việc này ảnh hưởng xấu đến cơ thể bà mẹ và đặc biết là quá trình tiết sữa. Cơ thể suy nhược làm tóc không còn chắc khỏe và bị rụng.

Rối loạn dinh dưỡng, trao đổi chất sau sinh

  • Tâm lý căng thẳng gây rụng tóc sau sinh

Trước khi sinh là thời điểm chị em phụ nữ bị đè nặng về tâm lý và nó còn gấp nhiều lần ở thời gian sau sinh. Mệt mỏi, thiếu ngủ, lo lắng cho con khiến các bà mẹ, đặc biệt những bà mẹ trẻ luôn trong tình trạng stress. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình phòng ngừa rụng tóc sau sinh.

Do cơ thể yếu và rất nhạy cảm với các chất kích thích nên các chị em phải thay đổi hoàn toàn thói quen dùng dầu gội đầu. Các loại dầu gội đầu hay dưỡng tóc trước đây hầu hết sẽ không sử dụng được nữa.

II. 4 mẹo hoàn toàn có thể ngăn ngừa rụng tóc sau sinh trước 3 tháng

Có một sai lầm phái đẹp hay mắc phải là chỉ chông chờ vào các phương pháp giảm rụng tóc sau sinh hay chữa tóc rụng sau sinh mà ít khi nghĩ đến cách phòng ngừa rụng tóc sau sinh từ trước. Phụ nữ sử dụng các phương pháp chống rụng tóc trước khi sinh 3 tháng, sau khi sinh lượng tóc rụng thường ít hơn 40% so với những ai không áp dụng. Vậy 3 tháng trước khi sinh cần làm những gì để hạn chế hiện tượng rụng tóc sau sinh :

1. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

4 Mẹo ngăn ngừa rụng tóc sau sinh trước 3 tháng cho bà bầu

Ngoài các đồ ăn bổ dưỡng cho mẹ và bé, các bà bầu nên bổ xung thêm các loại vitamin chống rụng tóc như Biotin hay Vitamin E. Đây có thể nói là 2 dưỡng chất quan trọng nhất trong quá trình kích thích và bảo vệ nang tóc phát triển. Các loại thực phẩm giàu các chất này như: trứng, carot, quả óc chó … không chỉ tốt cho tóc mà còn được khuyên dùng vì nhiều tác dụng với thai nhi. Với vitamin E thì có thể đơn giản mua ngoài thiện thuốc và uống với nhiều lượng hợp lý mỗi ngày.

2. Uống nhiều nước và đi ngủ sớm

Uống nhiều nước và đi ngủ sớm và 2 việc quan trọng để cơ thể được nghỉ ngơi và tuần hoàn chất khắp cơ thể tốt nhất. Dù bạn có bổ xung bao nhiêu dưỡng chất mà không thể tuần hoàn được thì cũng không thể phòng ngừa rụng tóc sau sinh mà khả năng cao là tự sinh thêm bệnh nấm da đầu gây rụng tóc do da khô. Giấc ngủ sớm nên bắt đầu từ 22 giờ tối, thời gian này cơ thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.

3. Cắt tóc, thay lược, đổi vỏ gối

các kiểu tóc ngắn đẹp cho bà bầu

Để phòng ngừa rụng tóc sau sinh trước 3 tháng không chỉ thực hiện các biện pháp dinh dưỡng mà còn phải kết hợp hạn chế các tác động mạnh bên ngoài. Rất nhiều chị em sẽ cảm thấy tiếc mái tóc dài suôn mượt, nhưng nếu cố giữ lại thì khả năng tóc rụng sau sinh rất cao. Khi đó chân tóc yếu không thể giữ chắc được ngay cả tóc tự nhiên. Đừng lo gì thực ra có rất nhiều kiểu tóc ngắn đẹp cho bạn lựa chọn.

Bạn nên bắt đầu chọn loại lược răng thưa và to, giúp hạn chế kéo căng chân tóc trong quá trình trải đầu. Tuyệt đối không chải đầu khi tóc vẫn còn ướt. Vỏ gối nên chọn loại vải lụa bởi tính lạnh cũng như mềm mượt rất thân thiện cho da và tóc. Ngủ dậy bạn sẽ thấy lượng tóc tóc rụng ít đi trông thấy.

4. Thay đổi thói quen dùng dầu gội đầu trị rụng tóc và cách gội đầu

Cũng giống như việc cắt tóc hay thay lược giúp giảm tác động mạnh lên chân tóc ngăn ngừa rụng tóc sau sinh do chân tóc yếu. Gội đầu đúng cách cũng là phương án chống rụng tóc trước khi sinh và sau sinh hiệu quả. Chú ý nhớ để móng tay ngắn và gội nhẹ bằng nhón tay. Trước nay bạn quen sử dụng các loại dầu gội trị rụng tóc như Dove, Sunsilk… thì khoảng thời gian 3 tháng trước khi sinh nên tập việc gội đầu bằng tinh dầu bưởi, xả, hương như, chanh… và các phương pháp gội đầu trị rụng tóc theo cách dân gian. Những phương pháp này giúp bổ xung dưỡng chất ngoài da và cực kỳ dễ chịu với da đầu.

Đừng chờ đợi khi mà hoàn toàn có các biện pháp ngăn ngừa rụng tóc sau sinh nhất là khi các cách này không phải sử dụng thuốc, không lo ảnh hưởng đến trẻ. Ở giai đoạn tiếp theo, chúng ta sẽ có các biện pháp điều trị rụng tóc sau sinh phù hợp.