5 nguyên nhân rụng tóc ở tuổi dậy thì cần phải lưu ý

I. Rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì

Rụng tóc thường được xem là dấu hiệu của lão hóa, hoặc do sự tổn thương từ bên trong tóc. Thông thường, chúng ta sẽ rụng từ 30 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tóc mình rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày, đặc biệt vào lúc ngủ dậy hay khi chải tóc, đó có thể là dấu hiệu của bệnh rụng tóc.

nguyên nhân gây rụng tóc ở tuổi dậy thì

Rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì không những ảnh hưởng đến tâm lý mà còn cả diện mạo của các bạn trẻ, lâu ngày có thể dẫn đến thưa, ít tóc, thậm chí là hói đầu ở tuổi 20. Tình trạng này có thể là do gen di truyền, hoặc đến từ chính những thói quen bạn vẫn vô tình làm hàng ngày, gây ảnh hưởng tới mái tóc.

II. Nguyên nhân gây rụng tóc ở tuổi dậy thì

Dậy thì là giai đoạn cơ thể phát triển mạnh mẽ nhất cả về tâm sinh lý. Vì vậy, hiện tượng rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì có thể là dấu hiệu báo động của những biến đổi không tốt trong cơ thể. Vậy đâu là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì?

1. Thay đổi hormone

thay đổi hormone làm rụng tóc ở tuổi dậy thì nữ

Sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì. Khi hormone trong cơ thể bị mất cân bằng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chân tóc, khiến chân tóc yếu đi, không thể bám sâu vào da đầu để hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến rụng tóc.

2. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

bổ xung chất dinh dưỡng để hạn chế tóc rụng ở

Tóc cũng giống như các bộ phận khác, sinh trưởng và phát triển dựa vào nguồn dinh dưỡng trên cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là vitamin A, vitamin B5, vitamin C… sẽ gây ra rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì. Do đó, bên cạnh việc bảo vệ tóc từ bên ngoài, bạn cũng nên ăn uống đủ chất, ăn đủ bữa để có thể chăm sóc tóc từ sâu bên trong cơ thể.

3. Lạm dụng hóa chất lên tóc

hạn chế tạo kiểu là cách chăm sóc tóc rụng

Việc chạy theo các “mốt” tóc có thể khiến vẻ ngoài của bạn đa dạng, cá tính hơn, nhưng có thể là nỗi cực hình dành cho mái tóc. Việc tiếp xúc nhiều, thường xuyên với hóa sẽ khiến tóc ngày càng hư hỏng, dễ gãy rụng, lâu ngày dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì.

Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất, nhuộm, uốn, ép, sấy tóc. Tối thiểu nên chờ 6 tháng mới làm đẹp lại cho tóc một lần, và nhớ chăm sóc tóc thường xuyên bằng các biện pháp như hấp, ủ dưỡng…

4. Căng thẳng, thay đổi tâm sinh lý

căng thẳng làm tăng nguy cơ rung tóc ở tuổi dậy th

Dậy thì là giai đoạn tâm sinh lý thay đổi, các bạn trẻ thường dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu, mất tập trung, cáu giận…, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Đây cũng được xem là một trong những thói quen gây rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì.

5. Chế độ sinh hoạt không điều độ

sinh hoạt không điều độ làm yếu tóc gây hói đầ

Rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì có thể xuất phát từ chế độ sinh hoạt không điều độ, vô tình khiến cơ thể và cả mái tóc của bạn phải chịu áp lực trong thời gian dài. Ăn uống không đầy đủ, thức khuya ôn bài, áp lực học hành đè nặng… đều có thể ảnh hưởng đến mái tóc của bạn.

III. Làm gì khi bị rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì?

Rụng tóc nhiều ở tuổi dậy thì hoàn toàn có thể sớm phát hiện và điều trị được bằng việc áp dụng các phương pháp như:

  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho tóc từ cả bên trong lẫn bên ngoài: ăn nhiều các thực phẩm như cá hồi, cam, ổi, xoài, táo…, thường xuyên ủ tóc, sử dụng mặt nạ cho tóc.
  • Xây dựng, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, áp lực
  • Hạn chế sử dụng quá nhiều hóa chất lên tóc, mỗi lần làm tóc nên cách nhau ít nhất 6 tháng

Trên đây là một số lời khuyên của các bác sĩ phòng khám cấy ghép tóc y học quốc tế, hi vọng sẽ giúp ích được một phần nào đó cho các bạn trẻ đỡ bị hoang mang trong thời gian dậy thì.