Gội đầu nhiều có tốt không?


Nhiều bạn gái vẫn lầm tưởng rằng để có mái tóc luôn sạch gàu lại mềm mượt thì cần phải gội đầu thường xuyên nhưng thật ra là các nàng đang tạo “áp lực” cho mái tóc của mình đó! Để biết gội đầu nhiều có tốt không, nên gội đầu bao nhiêu lần thì tốt và các bước gội đầu đúng cách, mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

I. Gội đầu bao nhiêu lần thì tốt?

Trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những lời khuyên về cách chăm sóc tóc trên mạng xã hội từ các nhà tạo mẫu tóc, các bác sĩ da liễu cho đến các bài viết trên tạp chí làm đẹp… Việc tiếp nhận quá nhiều thông tin như vậy có thể khiến bạn bối rối, không biết rằng mình đã gội đầu quá nhiều hoặc đủ số lần gội cần thiết hay chưa?

Nhiều bạn trẻ nhất là các nàng có thói quen gội đầu hàng ngày, nhưng thực ra không cần thiết phải gội mỗi ngày như vậy. Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn cần tùy theo loại tóc và da đầu mà xác định số lần gội cho phù hợp để tránh gây tổn thương cho mái tóc.

Xem thêm: Tóc rụng nhiều khi gội đầu

gội đầu bao nhiêu lần thì tốt

– Nếu da đầu và tóc bạn thuộc loại nhiều dầu do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh thì bạn nên gội thường xuyên, có thể gội hàng ngày để giảm bớt độ nhờn của tóc và sử dụng những loại sản phẩm chăm sóc tóc dành riêng cho da dầu.

– Đối với tóc nhuộm màu hoặc tóc được uốn ép bằng hóa chất trong quá trình tạo kiểu tóc, thì do bị ảnh hưởng của các loại hóa chất, tóc bạn sẽ trở nên khô hơn nên không cần phải gội thường xuyên sẽ càng khiến tóc “mệt mỏi” hơn.

Một cách khá hiệu quả để biết được số lần gội của mình đã phù hợp hay chưa chính là kiểm tra xem trên đầu bạn có xuất hiện gàu không, khi thấy sự xuất hiện của gàu có nghĩa là tóc và da đầu của bạn đã bị bẩn và đến lúc cần phải gội đầu rồi đó. Dù tóc bạn thuộc loại tóc nào đi nữa thì da đầu vẫn cần làm sạch ít nhất hai lần trong tuần, vì vậy, trong một tuần bạn cần gội đầu tối thiểu hai lần tùy bạn sắp xếp.

II. 6 bước gội đầu đúng cách

gội đầu rụng tóc

Nhiều bạn gái khi gội đầu thường chỉ làm theo các bước như xõa tóc ra trước mặt, xả nước, gội dầu gội, xả nước, gội dầu xả, xả nước và sấy khô. Nhưng thật ra đây là cách gội chỉ có thể tiết kiệm được thời gian chứ không hề làm sạch tóc và da đầu, mời các nàng tham khảo 6 bước gội đầu mà các chuyên gia về tóc cho là đúng cách nhất sau đây:

  • Bước 1: Chải tóc trước khi gội đầu. Thói quen này không chỉ giúp tóc được gỡ rối, bớt bị gãy rụng khi gội đầu mà còn kích thích tuần hoàn máu trên da đầu.
  • Bước 2: Sau khi làm ướt tóc bằng nước ấm, bạn cho một lượng dầu gội vừa đủ với độ dày của tóc ra lòng bàn tay, thêm nước để tạo bọt rồi thoa lên tóc, dừng phần đầu ngón tay gãi nhẹ từ chân tới đuôi tóc. Tránh việc trực tiếp cho dầu gội lên tóc.
  • Bước 3: Dùng ngón tay massage nhẹ nhàng da đầu theo chuyển động tròn trong hai phút. Thêm nước lên đầu và tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng. Lưu ý, không dùng móng tay cào tránh làm xước da đầu.
  • Bước 4: Xả tóc dưới nước cho sạch bọt.
  • Bước 5: Dùng thêm dầu xả nhằm tăng độ ẩm, giúp mái tóc suôn mềm hơn. Lưu ý, chỉ dùng xả cho phần đuôi tóc, không nên để dầu xả dính vào da đầu. Gội sạch lại đầu bằng nước lạnh.
  • Bước 6: Dùng khăn bông mềm thấm bớt nước ở tóc và để chúng khô tự nhiên. Nếu dùng máy sấy, bạn nên chờ 15-20 phút sau gội đầu, không sử dụng ngay lập tức bởi nó dễ khiến tóc bị xơ và lưu ý để máy sấy cách tóc 15-20cm và sấy đều, không nên tập trung sấy tóc ở một chỗ.

Trên đây là những lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa tóc hàng đầu, hi vọng với những cách trên bạn sẽ có được một mái tóc khỏe mạnh, mượt mà.