Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng hiệu quả nhất

I. Phải chăng bạn đang mắc chứng rụng tóc từng mảng ?

Rụng tóc từng mảng là một bệnh da đầu gây rụng tóc khó phát hiện và phòng trước. Khi mới bắt đầu, các triệu chứng bệnh tóc rụng từng mảng không có biểu hiện bất thường đáng chú ý như : tóc rụng nhiều hơn bình thường một chút, móng tay hay móng chân có biểu hiện bất thường. Chỉ đến khi thấy rụng tóc từng mảng tròn hình đồng xu thì lúc đó mới biết rằng mình đã mắc chứng này. Đặc biệt, chứng rụng tóc này hoàn toàn không để lại sẹo, chỉ hiện khoảng trắng da đầu.

rụng tóc từng mảng

Kiểu rụng tóc này còn được biết đến với những tên gọi khác như rụng tóc pelade, rụng tóc đồng xu hay chứng ma cạo đầu được đông y nhắc đến. Loại bệnh này sảy ra ở mọi độ tuổi cũng như giới tính.

II. Các nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Các ảnh hưởng do rụng tóc từng mảng gây ra chắc hẳn ai cũng biết hoặc nghĩ đến. Nó làm cho bạn trông già hơn tuổi, cảm giác sức khỏe yếu hay nhiều khi mất tự tin khi đối diện với người khác giới, nơi đông người. vậy nguyên nhân do đâu gây ra chứng bệnh này.

  • Do sự bất thường của hệ thống miễn dịch khi ốm đau một thời gian. Nó thường dẫn đến chính các tế bào có chứng năng bảo vệ quay ra tấn công các nang tóc, phá vỡ cấu trúc tế bào tóc khỏe mạnh. Từ đó gây rụng tóc.
  • Sinh thiết của vùng da đầu bị ảnh hưởng kết hợp với các bệnh tự nhiễm từ trước như bệnh tuyến giáp, bạch biến, lupus. Đôi khi điều trị các bệnh này gián tiếp là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng.
  • Không thể kể thiếu yếu tố gen di truyền trong các nguyên nhân gây rụng tóc. Nếu gia đình bạn, bố mẹ hay ông bà có tiền sử mắc chứng rụng tóc hình đồng xu thì khả năng cao bạn cũng sẽ bị.

III. Cách chữa rụng tóc từng mảng hiệu quả

Nếu cùng là rụng tóc, tại sao điều trị lại khó khăn như vậy ? Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tóc rụng từng mảng là loại rụng tóc gây mất chân tóc nhanh nhất. Vì các chân tóc đã mất nên chẳng có loại thuốc chữa rụng tóc từng mảng nào hiệu quả cả dù người bệnh có cố gắng ăn uống hay dưỡng tóc.

cách chữa rụng tóc từng mảng tối ưu

Vậy đâu là cách chữa rụng tóc từng mảng hiệu quả ?

Hiện nay có 3 cách tối ưu nhất được khuyên dùng cho các bệnh nhân bị chứng rụng tóc mảng cho hiệu quả.

1. Sử dụng tóc giả “che lấp” vùng bị rụng tóc

Đây có thể nói là cách làm đơn giản nhất, rẻ tiền nhất nhưng bất tiện nhất. Vì rụng tóc mảng nhiều khi chỉ 1 khoảng nhó hoặc hơi rộng một chút nên việc gắn tóc giả mất rất nhiều công sức. Diện tích vùng dán nhỏ cũng khiến cho tóc dễ chị bay do không thể ôm trọn. Ngoài ra bạn còn phải thường xuyên tháo gỡ để vệ sinh tóc cũng như da đầu để chánh các nguyên cơ các bệnh da đầu tăng cao do đội tóc giả.

2. Kĩ thuật xăm tóc

xăm chân tóc cho người hói đầu là gì

Xăm tóc có phải là cách chữa rụng tóc từng mảng hiệu quả ?

Có thể hiểu đơn giản, xăm tóc cũng giống như xăm ở tay chân. Mực xăm được đưa vào bằng mũi xăm tạo hình tóc trên vùng da đầu. Đây cũng là kĩ thuật “che lấp” rụng tóc từng mảng chứ không phải cách “điều trị” rụng tóc. Do là xăm tóc nên nó có khá nhiều hạn chế về đối tượng xăm tóc. Nếu vùng rụng tóc của bạn ở sau gáy, tóc mai hay đặc biệt hơn bạn dự định để kiểu đầu trọc thì bạn có thể tiến hành xăm tóc rất tốt. Tuy nhiên nếu muốn để tóc dài hay muốn thay đổi kiểu tóc thì xăm tóc hoàn toàn không đem lại kết quả. Thậm chí khiến bạn lộ vùng hói rõ hơn.

3. Kĩ thuật cấy tóc tự thân

cấy tóc tự thân điều trị rụng tóc

Có thể nói rằng, đây là cách chữa rụng tóc từng mảng hiệu quả nhất hiện nay. Lưu ý rằng đây là cách chữa, cách “điều trị” vì sau khi tiến hành, tóc của bạn sẽ mọc lại như tóc bình thường.

Những nang tóc khỏe trên da đầu (thường là tóc sau gáy) sẽ được phân tách ra và sau đó thực hiện cấy vào những khoảng trống trên da đầu. Phần tóc lấy này không chịu ảnh hưởng của nội tiết tố, gen nên không bị rụng. Cách làm này vẫn đảm bảo được hiệu quả lấy lại mái tóc dày dặn hơn. Sử dụng chính các nang tóc của người được cấy và đem đến kết quả lâu dài.